Khai vấn là gì?

Table of Contents

“The answer lies within” ~ Pure Coaching

Khai Vấn Là Gì (What Is Life Coaching?)

Bạn đã bao giờ cảm thấy đầu óc mình mơ hồ, thiếu phương hướng, hoặc giống như bạn cần nhấn nút “Cài đặt lại”?

Mình cũng vậy. Nhiều năm trước mình chưa bao giờ nghĩ đến (coaching) Khai vấn. Mình không biết nó là gì, nó có thể giúp mình như thế nào, hoặc mình có thực sự cần nó không. Khi mình đã trải nghiệm, mình thấy bắt đầu được mở ra những hướng đi mới, những tiềm năng mới mà thậm chí mình không hề biết tới trước đây. Mình rất tin vào hiệu quả của Khai vấn, đến nỗi mình quyết định trở thành một chuyên gia Khai vấn được chứng nhận bởi ICF và trở nên đam mê cuồng say từ đó.

Nếu bạn giống như rất nhiều bạn nữ mà mình nói chuyện, bạn có thể không biết (Life Coaching) Khai vấn là gì? – Vì vậy, mình muốn dành một chút thời gian để giải thích, nó là gì và tại sao bạn cần nó.

Khai vấn là gì? và không phải là gì?

Chuyên gia Khai vấn làm gì?

Chuyên gia Khai vấn là người gặp bạn ở thời điểm mà bạn đang là và làm việc cùng với bạn để giúp bạn tìm mục đích, sức mạnh và xây dựng kế hoạch hành động cho cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn. Hoạt động này tập trung vào tương lai và dựa trên niềm tin cốt lõi rằng không phải bạn đang bị đổ vỡ mà bạn chỉ cần hỗ trợ để tiến về phía trước tốt hơn. Lựa chọn này cực kỳ tuyệt vời cho những ai sẵn sàng tiến lên về phía trước trong cuộc sống và mong muốn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính họ. Công việc của một Coach là khai thác sự thông thái, tư duy, xu hướng hành động hiệu quả của mỗi khách hàng thông qua những kỹ thuật khai vấn để tạo ra những kế hoạch hoặc chuỗi hành động mà hiệu quả đối với chính bản thân khách hàng. Đặc tính của Chuyên gia Khai vấn là tò mò, thách thức bạn và đưa ra những quan điểm mới để giúp bạn nhìn ở đa chiều hơn, có được những giây phút nhận ra “aha”.

Vậy Chuyên gia Khai vấn không phải là gì

Đọc thêm: Coaching Là Gì? – Phân Tích Khái Niệm Chi Tiết Về Coaching

 • Tham vấn hoặc trị liệu

Trị liệu khác nhiều so với khai vấn. Cả hai có một số trùng lắp và một mục tiêu tương tự là giúp khách hàng khám phá những điều về bản thân họ.

Tuy nhiên, Trị liệu là một thực hành tập trung vào quá khứ, là công cụ tuyệt vời để giúp chữa lành vết thương trong quá khứ.

Trị liệu cho phép bạn tiến lên từ những trải nghiệm đau thương và có mặt nhiều hơn ở đây và ngay bây giờ. Bạn có thể nói về những điều từ thời thơ ấu hoặc các mối quan hệ trong quá khứ của bạn để làm hòa với quá khứ để rồi vượt qua.

 • Tư vấn

Tư vấn và khai vấn cũng thường bị lẫn lộn nhưng có sự khác biệt. Chuyên gia tư vấn là người giúp đỡ một cá nhân hoặc doanh nghiệp bằng cách sử dụng chuyên môn của họ để tư vấn cho khách hàng về chuỗi hành động tốt nhất để đạt được kết quả mong muốn. Đôi khi họ cũng phải thực hiện chuyển giao kiến thức hoặc kỹ năng cho khách hàng của họ. Sự khác biệt chính là việc tư vấn tập trung nhiều hơn vào việc nói cho ai đó phải làm gì trong khi khai vấn tập trung nhiều hơn vào việc đặt câu hỏi cho khách hàng để kích thích tư duy phản biện.

 • Cố vấn

Sự nhầm lẫn phổ biến cuối cùng về Khai vấn là nó giống như cố vấn. Trước hết, hai lĩnh vực khác nhau bởi mục tiêu của nó. Một người cố vấn làm việc với những người đi trên cùng một con đường như họ, ít kinh nghiệm hơn bằng cách truyền đạt sự thông thái và kiến thức. Mục tiêu chính của họ là giúp ai đó phát triển con đường của người khác dựa trên chính con đường của người cố vấn.

Điều gì là tốt nhất cho bạn?

Tất cả các loại dịch vụ khác nhau này tồn tại bởi vì chúng cực kỳ hữu ích. Nhiều khi, bạn có thể sẽ cần nhiều hơn một dạng hỗ trợ tùy vào các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Mình nghĩ rằng điều quan trọng là xác định dịch vụ nào bạn cần cho từng giai đoạn để bạn có thể tối ưu hóa kết quả của mình. Nếu bạn đã sẵn sàng đưa cuộc sống của mình lên một tầm cao mới và hợp tác với ai đó để tạo ra nó, thì mình nghĩ Chuyên gia Khai vấn là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Những lý do để thuê một Chuyên gia Khai vấn

Đọc thêm: Pure Coaching (Khai vấn Thuần Túy) theo mô hình của ICF

Bạn có thể tìm thấy một Chuyên gia Khai vấn cho bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống mà bạn muốn cải thiện.

Không chỉ vậy, mỗi chuyên gia đều có phong cách, phương pháp và quan điểm riêng có thể mở ra quan điểm mới cho bạn và mở khóa tiềm năng của bạn. Thuê một Chuyên gia Khai vấn giống như mua một vé skip-the-line cho phép bạn đỡ phải xếp hàng khi để mua vé vào những điểm du lịch bạn muốn tới. Life Coach đam mê thì cuộc sống của họ thường là sản phẩm của chính họ và động lực chính của họ là giúp đỡ bạn để bạn không cần phải trải qua những trải nghiệm khó khăn tương tự như họ đã làm. Đây là động lực của mình khi chọn theo ngành khai vấn. Mình không muốn bất cứ ai cảm thấy bị quá tải hoặc mất định hướng rõ ràng về cuộc sống của họ trong quá lâu.

Tại sao bạn có thể cần một Chuyên gia Khai vấn

Đọc thêm: Tại sao người thành công đều cần có Khai Vấn

Ai trong chúng ta cũng tự hào về sự độc lập và khả năng “tự cung tự cấp” của mình.
Mình cũng từng là một trong những người đó.

Chúng ta đã trải qua cuộc sống của mình thông qua rất nhiều thử thách và sai lầm, cố gắng tránh những điều chúng ta nghĩ có thể khiến chúng ta cảm thấy tiêu cực, và đôi khi cảm thấy lạc lõng và cô đơn trong cuộc đời.

Nhưng sự thật là, bằng cách lựa chọn dịch vụ Khai vấn, cuộc sống không nhất thiết phải như vậy. Bạn có thể tiết kiệm cho mình nhiều năm lo lắng và đấu tranh. Điều thú vị nữa là, kết quả ở lĩnh vực này sẽ bắt đầu tràn sang các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ rõ ràng hơn, sống trọn vẹn hơn nhờ đó dành sự hiện diện tốt hơn cho những người bạn yêu thương.

Theo cách lập luận này, mình cảm thấy có thể khẳng định Khai vấn là một hình thức chăm sóc bản thân.

Những lĩnh vực mà Chuyên gia Khai vấn có thể làm việc với bạn

Bởi vì có rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, không có giới hạn đối với các loại dịch vụ  Khai vấn (Life Coaching) mà bạn có thể lựa chọn. Một vài lĩnh vực mà bạn có thể cân nhắc:

 1. Thiết lập mục tiêu và lập kế hoạch cho tương lai của bạn
 2. Làm rõ hơn về tư duy của bạn, những mô thức suy nghĩ và vượt qua những nút chặn tư duy
 3. Giảm cân
 4. Hẹn hò, yêu đương và các mối quan hệ
 5. Nâng cao sự nghiệp của bạn
 6. Phát triển doanh nghiệp của bạn
 7. Giao tiếp với con hoặc gia đình của bạn
 8. Lối sống lành mạnh
 9. Sức khỏe tài chính
 10. Làm sâu sắc đời sống tâm linh của bạn

Đây là một trong những điều yêu thích của mình, thực tế là luôn luôn có một khía cạnh hãy lĩnh vực nào đó phù hợp cho mỗi người. Bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống mà bạn muốn cải thiện, bạn đều có thể chọn Khai vấn.

Kết luận: Khai vấn Là gì?

Khai Vấn Là Gì?

Hãy nghĩ về một lĩnh vực trong cuộc sống của bạn, một điều bạn muốn cải thiện. Cuộc sống của bạn sẽ khác như thế nào? Bạn sẽ ở đâu trong một năm nữa? Đây là những gì khai vấn có thể giúp bạn tìm thấy câu trả lời. Tin tốt là bạn đã có mọi thứ bạn cần bên trong bạn rồi, một chyên gia khai vấn giỏi sẽ giúp bạn mở rộng vùng ánh sáng của bản thân bạn. Nếu bạn thực sự mở lòng, hoạt động này sẽ thay đổi cuộc sống của bạn.
 Nếu bạn đang muốn tìm cách vượt qua những sự choáng ngợp từ bên trong, tìm thấy sự rõ ràng trong suy nghĩ, mình rất đề xuất bạn hãy đăng ký một buổi hẹn “Khám phá đầu tiên miễn phí” ở Pure Coaching.  Tìm hiểu thêm về Khai vấn tại đây: https://purecoaching.vn/blog/

Tổng hợp tham khảo Lovelyandgreen Blog và một số nguồn khác


– Coach Thục Linh

Release Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966880850
Liên Hệ