Yêu bản thân được coi là một phần quan trọng để cảm thấy hạnh phúc, nhưng để đạt được điều đó thì không dễ dàng.

Table of Contents

“The answer lies within” ~ Pure Coaching

3 bước để hiểu Tình yêu Bản thân (Self-love)

Tình yêu bản thân được coi là một phần quan trọng để cảm thấy hạnh phúc, nhưng để đạt được điều đó thì không dễ dàng. Phiên bản nào sẽ là người đi yêu thương, và nó khác với phiên bản mà bạn phải yêu thương như thế nào? Chúng không phải là cùng một người sao? Vâng tất nhiên. Nhưng vấn đề nằm ở cái tôi bị chia rẽ. Bản thân bị chia rẽ là nguyên nhân gây ra xung đột nội tâm.

Nếu bạn đi đến tủ lạnh để ăn vặt lúc đêm, một phần trong bạn sẽ thôi thúc hãy ăn một ít kem trước khi đi ngủ, trong khi phần khác cố chống lại sự cám dỗ. Chúng ta có thể giảm đi điều này cho tất cả các lựa chọn mang tính xung đột bởi vì chúng là bản chất của cái tôi bị phân chia. Khi bạn có xung đột bên trong, đôi khi bạn sẽ đưa ra một lựa chọn tốt, nhưng không có gì đảm bảo. Kết quả của việc sống với xung đột và bối rối nội tâm thường dẫn đến sự bất an, phủ nhận, sợ hãi không biết phải làm gì trong khủng hoảng, thụ động và phụ thuộc vào người khác.

Bạn có thể thoát khỏi xung đột nội tâm thông qua tình yêu bản thân không?

Có, bạn có thể một phần nào đó. Một người có sự an ổn về cảm xúc sẽ cảm thấy tự tin và tự chủ và có nhiều niềm tin hơn về việc đưa ra quyết định đúng đắn. Quan trọng hơn, họ có ít sự tự phán xét hơn. Khi bạn tự trách mình hoặc đột nhiên nói “Tôi ghét bản thân mình” vì đã làm điều gì đó mà bạn biết rằng mình không nên làm, thì sự tự phán xét bản thân sẽ xuất hiện. Với sự phán xét bản thân, không thể có tình yêu bản thân. Bất quá thì cảm giác hài lòng về bản thân đến rồi đi. Đó là một điều kiện không ổn định.

Toàn bộ vấn đề yêu bản thân này đã được đề cập hàng ngàn năm trước trong truyền thống Vệ Đà, nơi có một câu nói đáng ngạc nhiên: “Tất cả tình yêu là tình yêu của bản thân”. Có phải là khi chúng ta cảm thấy yêu con cái, bạn bè, cho đến tình yêu cho Chúa, chính là khi chúng ta biết yêu bản thân mình?

Thực ra có một sự khôn ngoan to lớn trong câu nói này, nhưng chúng ta phải xem xét nó theo từng bước.

  • Bước đầu tiên cần hiểu rằng từ “bản thân” không có nghĩa là nhân cách bản ngã. Quá nhiều người có ấn tượng sai lầm về tình yêu bản thân và cuối cùng trở nên chảnh chọe, tự phụ và tự mãn. Điều này xảy ra khi bản ngã thể hiện tình yêu bản thân để ngụy trang cho sự bất an tiềm ẩn của nó. Cái tôi bị phân chia tồn tại trong mọi người bởi vì cái tôi không ngừng cố gắng đưa ra các lựa chọn xung đột dựa trên khuynh hướng của nó, cái mà luôn thay đổi theo dòng suy nghĩ của sợ hãi, ham muốn, ý kiến, hy vọng và niềm tin. Với cái tôi là trọng tâm của bạn, bản ngã của bạn là sự tích lũy kinh nghiệm từ quá khứ. Vì những trải nghiệm có cả tích cực và tiêu cực, nên mỗi ngày bản thân chứa đầy những mâu thuẫn đối với tình yêu.
  • Bước tiếp theo là nhận ra rằng vấn đề không phải là lòng tự trọng. Nó tốt khi ta có ý thức về giá trị bản thân lành mạnh, nhưng đó không phải là ý nghĩa của câu nói Vệ Đà. Tại nơi làm việc, bạn có thể tận hưởng giá trị bản thân khi làm tốt công việc, nhưng ngay khi bạn mất việc, giá trị bản thân thường sụp đổ thành trầm cảm và lòng tự trọng thấp.
  • Phải mất một bước nữa để có được tình yêu bản thân thực sự. Cái tôi được đề cập đến được tìm thấy ở mức độ nhận thức sâu hơn, nơi bạn có thể trải nghiệm con người thật của mình. Nó nằm sâu hơn bản ngã và cái tôi hàng ngày. Bản thể chân thật hiểu định nghĩa danh tính thật sự của mình đến từ dòng chảy của sự thông tuệ vô tận, và mình xuất phát từ cội nguồn. Ở nơi xuất phát cội nguồn là ý thức vô tận, nơi đó sự thông tuệ vô tận được sinh ra. 

Trải nghiệm cuộc sống như con người thật của bạn

Khi bất kỳ mong muốn nào chảy vào tâm trí, chúng ta gắn cái “tôi và của tôi” vào đó. Nói cách khác, chúng ta xem mình là suy nghĩ đó. Sự thúc đẩy của sự thông tuệ vô tận sẽ mang lại tình yêu thương, lòng trắc ẩn, sự thấu hiểu, cái đẹp, sự sáng tạo, trí thông minh, hạnh phúc hoặc sự phát triển cá nhân. Tất cả những sự thôi thúc đó đều bắt nguồn từ nhận thức thuần túy mà không có bản ngã. Nhưng bất kể sự mong muốn đó là gì, nếu bạn đồng nhất với nó, bạn đang tiếp xúc với bản thể chân thật của mình.

Bạn đã có những cái nhìn thoáng qua về bản thể chân thật của mình trong suốt cuộc đời. Bất kỳ khoảnh khắc nào bạn cảm thấy yêu đời, xinh đẹp, hạnh phúc hoặc được truyền cảm hứng đều là dấu hiệu chắc chắn rằng bạn đang trải nghiệm cuộc sống với bản thể chân thật của mình. Bây giờ chúng ta đã hiểu tại sao tất cả tình yêu đều là tình yêu dành cho bản thân: đó là bản ngã thực sự, bản ngã duy nhất có thể trải nghiệm tình yêu vô điều kiện, điều đó mới quan trọng.

 

Tại sao chúng ta không thể trải nghiệm bản thể chân thật trong mọi lúc?

Mối liên hệ với con người thật bị phá vỡ vì chúng ta đã quen tập trung vào bản ngã hoặc cái tôi hàng ngày. Đó không phải là con người thật của bạn đang nói, suy nghĩ hay cảm nhận. Thay vào đó, đó là do lịch sử nghiệp của bạn, một tạo tác của quá khứ, đó là suy nghĩ, lời nói và cảm xúc.

Sự hiểu biết này thực sự làm cho con đường phát triển nội tâm dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể ý thức được những suy nghĩ tiêu cực, những khoảnh khắc phán xét bản thân và những ký ức tồi tệ, khi thấy rằng chúng không thực sự là bạn. Có thái độ này là vô cùng hữu ích. Nếu bạn bớt chú ý đến sự tiêu cực và tự phán xét, trong khi chú ý nhiều hơn đến tình yêu, vẻ đẹp, lòng trắc ẩn, sự sáng tạo và phần còn lại của những thôi thúc đến từ con người thật của bạn, điều gì sẽ xảy ra?

Bạn thấy rằng theo thời gian, bạn tiến gần hơn đến con người thật của mình chỉ bằng cách chú ý đến nó. Bạn đang tuân theo một lực hấp dẫn được biết đến trong tiếng Phạn là Swarupa, hay lực hấp dẫn của bản thân. Tâm trí một cách tự nhiên muốn có nhiều tình yêu hơn, nhiều phúc lạc hơn và nhiều điều nữa bắt nguồn từ cội nguồn.

Vì vậy, con đường tâm linh bắt nguồn từ việc cho phép tâm trí của bạn đi đến nơi nó muốn đến, không có gì hơn thế. Sau đó, bạn sẽ thấy khá rõ ràng rằng tất cả tình yêu là tình yêu bản thân. Bạn sẽ yêu con cái, vợ/chồng, bạn bè và những người khác nhiều hơn nữa, bởi vì bạn nhìn họ qua lăng kính của nhận thức hạnh phúc hơn là lăng kính của bản ngã. Biết rằng bản ngã thực sự tồn tại là một bước quan trọng trong quá trình tiến hóa cá nhân của bạn.

Xem thêm “Đừng tìm kiếm tình yêu. Hãy là tình yêu.”

Theo Deepak Chopra

Release Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *