life coaching

Table of Contents

“The answer lies within” ~ Pure Coaching

Lãnh đạo vượt qua stress như thế nào?

Lãnh đạo vượt qua stress như thế nào?

Vai trò lãnh đạo đòi hỏi những người đứng đầu phải luôn có một cái đầu sáng suốt, tư duy chiến lược và bình tĩnh trong mọi thời điểm, ngay cả khi bạn cảm thấy mình đang quá tải và không đủ sức.

Stress là một trong những điều gây ảnh hưởng đáng kể đến năng lực lãnh đạo. Việc gồng mình cố gắng vượt qua những thời điểm này có thể hiệu quả phần nào, nhưng đa số đa số lãnh đạo sẽ dẫn đến thiếu sót trong đánh giá và gây ra nhiều vấn đề.

Các nhà lãnh đạo cấp cao của tổ chức cũng là người bình thường như bao người khác. Họ đều phải đối diện vô vàn vấn đề trong công việc lẫn đời sống cá nhân.

stress executive coaching

I – Stress ảnh hưởng đến khả năng lãnh đạo như thế nào?

Cuộc sống hàng ngày chúng ta đều có thể xử lý tốt những tình huống gây stress như đổ cà phê lên người hay kẹt xe liên tục. Còn lãnh đạo phải đối diện với những sự việc lớn hơn. Ví dụ, nếu nhân viên bất hòa lẫn nhau thì gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của cả nhóm. Và việc của họ là tìm ra giải pháp để giúp nhân viên làm việc teamwork tốt với nhau.

Và đôi khi các nhà lãnh đạo gặp phải các sự việc lớn hơn. Áp lực doanh số, cạnh tranh khốc liệt, lịch làm việc dày đặc, sự không chắc chắn của thị trường. Tất cả những điều này khiến các nhà lãnh đạo luôn ở trong tình trạng quá tải và căng thẳng.

Xem thêm: Cách Life Coach sẽ thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi

II – Một số phương pháp quản lý stress hiệu quả:

1. Sắp xếp thứ tự ưu tiên.

Việc xác định rõ đâu là những công việc quan trọng cần ưu tiên hàng đầu và tập trung xử lý trước sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng về áp lực thời gian. Đồng thời cũng giúp cải thiện sự tập trung để giải quyết từng việc một.

2. Thiền định.

Dành thời gian để hít thở và tách mình ra khỏi công việc. Thiền định giúp bạn ổn định về mặt cảm xúc, đồng thời giúp đem lại sự bình tĩnh và sáng suốt cho tâm trí. Những lúc căng thẳng, chúng ta có xu hướng suy đi nghĩ lại về quá khứ hoặc lo lắng về tương lai, và thiền định giúp ta tạm gác mọi lo âu để tập trung được ở hiện tại.

Bạn cũng có thể tạm thời ngắt kết nối với công việc qua những hoạt động như đi dạo, chơi thể thao, tập thể dục hay đơn giản là trò chuyện không liên quan đến công việc cũng giúp bạn giảm bớt sự căng thẳng.

3. Tìm kiếm một chuyên gia Khai vấn (Coach).

Đồng hành cùng một chuyên gia Khai vấn sẽ giúp bạn không rơi vào tình trạng căng thẳng quá mức khi có nhiều việc xảy đến. Thay vào đó, Coach sẽ giúp bạn gỡ rối từng việc một, nhìn rõ mọi việc đang xảy ra và từ đó đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Thay vì bị hành hạ bởi áp lực và căng thẳng, Coach giúp bạn nhìn ra cơ hội ở trong thử thách, cơ hội để phát triển bản thân lên nấc thang mới và cân bằng công việc lẫn cuộc sống cá nhân.

III – Tầm quan trọng của giới hạn

Khả năng thiết lập những giới hạn để giúp cho bản thân có thời gian tập trung làm một việc một thời điểm, chỉ làm những việc quan trọng và nghỉ ngơi hợp lý giúp những lãnh đạo cấp cao sử dụng hiệu quả thời gian và năng lượng của mình.

Một số giới hạn giúp làm việc hiệu quả và giảm thiểu căng thẳng:

  • Đóng cửa phòng để tập trung làm cho dự án quan trọng.
  • Nói với nhân viên là không liên lạc trong 2 tiếng để tập trung làm việc.
  • Nghỉ ngơi hợp lý mỗi 1 đến 2 tiếng để hồi phục năng lượng.
  • Không tham dự những cuộc họp không có mục đích rõ ràng.
  • Không kiểm tra email vào buổi tối và cuối tuần.
  • Không làm việc giữa các dịp nghỉ lễ.
  • Coaching (thực hiện phiên khai vấn) mỗi 1 tuần 1 lần.

Việc có 1 giờ Coaching mỗi tuần giúp cho lãnh đạo xử lý những vấn đề quan trọng liên tục, thay vì là tồn đọng chúng.

stress life coaching

Xem thêm: Mô hình Pure Coaching

Không có ai hoàn hảo 100% trong mọi thời điểm, kể cả những nhà lãnh đạo tài ba nhất. Họ đều luôn có những thời điểm căng thẳng khiến lãnh đạo trở nên khó khăn, những lúc đó, việc có một chuyên gia Khai vấn ở bên cạnh sẽ giúp họ đương đầu với những “phong ba” một cách bình tĩnh và vững chãi.

Release Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *