belief happy niềm tin hạnh phúc

Table of Contents

“The answer lies within” ~ Pure Coaching

15 điều bạn nên từ bỏ để thật sự hạnh phúc (Phần 1)

Hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn có được trong cuộc đời. Tuy nhiên, chúng ta giữ lấy quá nhiều thứ khiến chúng ta tổn thương, căng thẳng, đau khổ – và thay vì dọn dẹp những điều đó ra khỏi cuộc sống của mình, thay vì cho phép bản thân giải phóng căng thẳng để được hạnh phúc. Chúng ta cứ bám víu lấy nó.

Chỉ từ việc bắt đầu buông bỏ bớt 1 vài điều không mang lại hạnh phúc cho chúng ta trong bài viết này, cuộc sống của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng và trở nên hạnh phúc hơn. Dĩ nhiên là sự thay đổi luôn đòi hỏi ý chí nhất định. Vậy thì bạn đã sẵn sàng để bắt đầu hành trình buông bỏ này chưa? Nếu đã sẵn sàng, chúng ta hãy cùng bắt đầu chuyến hành trình đầy thử thách nhưng cũng đầy thú vị này.

1. Buông bỏ nhu cầu bạn phải luôn luôn đúng

Nhiều người trong chúng ta không thể chấp nhận rằng quan điểm của mình sai, thậm chí có nguy cơ chấm dứt mối quan hệ thân thiết hoặc gây ra rất nhiều căng thẳng và tổn thương, cho cả hai bên, chúng ta vẫn muốn quan điểm của mình phải luôn luôn đúng. Điều đó không hữu ích chút nào. 

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy sự “cấp bách” cần phải tham gia vào một cuộc chiến phân định ai đúng ai sai, hãy tự hỏi bản thân câu này: “Mình thực sự mong muốn đạt được điều gì trong cuộc nói chuyện này?”. Việc xác định rõ và nhớ lại điều bạn thực sự mong muốn sẽ giúp bạn tìm ra cách hiệu quả hơn hẳn, và tránh sa đà vào tranh cãi đúng sai vô ích.

Xem thêm: Phá vỡ 3 rào cản ngăn bạn đạt mục tiêu cuộc sống

2. Buông bỏ nhu cầu kiểm soát của bạn

Một trong những thử thách trong quá trình buông bỏ, đó là buông bỏ những điều không hoàn toàn nằm trong khả năng kiểm soát của bạn như: tình huống, sự việc, thời tiết, cảm xúc, phản ứng, suy nghĩ của người khác v.v.  Dù đó là người thân, đồng nghiệp hay đó chỉ là một người lạ bạn gặp trên đường, hãy đơn giản chấp nhận họ là chính họ.

Chỉ cần cho phép mọi thứ được tự do là chính nó, bạn sẽ cảm nhận được sự tự do tuyệt đối trong bản thân. Nếu trời mưa, hãy chấp nhận đó là việc của ông trời và mặc áo mưa hay cầm ô lên để tiếp tục kế hoạch của mình. “Bằng việc buông bỏ, mọi việc tự nhiên được giải quyết. Những người giỏi buông bỏ là người chiến thắng trong thế giới này. Và khi bạn càng buông bỏ tốt bấy nhiêu, bạn sẽ thấy thế giới không chỉ có chiến thắng.” – Lão Tử

3. Thôi đổ lỗi để hạnh phúc hơn

Thôi đổ lỗi cho người khác về những điều bạn không hài lòng, không đạt được, hay không có được. Thay vì lãng phí năng lượng đổ lỗi vào người khác, hãy đơn giản là giải tỏa cảm xúc khó chịu trong lòng mình một cách lành mạnh qua việc viết nhật ký hay trò chuyện với người bạn thân thiết, sau đó hỏi bản thân: “Mình có thể kiểm soát được điều gì trong việc này”. Quyền kiểm soát cuộc đời bạn nằm ở câu hỏi bạn hỏi chính mình.

4. Thôi nói những lời tự đầu độc chính mình

Bạn có biết những người tự làm tổn thương chính mình bởi suy nghĩ tiêu cực, đầu độc bản thân bằng việc lặp đi lặp lại những ý nghĩ gây tổn hại chính mình? Đó chỉ là những tiếng nói nội tâm không hữu ích mà còn khiến bạn tồi tệ hơn. Sự thật thì bạn tốt đẹp hơn như thế rất nhiều. Thay vì để chúng đầu độc mình, hãy học cách lắng nghe ý nghĩa của những tiếng nói đó, và huấn luyện chúng cách tư duy đúng đắn để giúp ích cho bạn.

 

15 Điều Bạn Nên Từ Bỏ Để Thật Sự Hạnh Phúc (Phần 1) 1

5. Thôi than phiền

Dừng việc than phiền về rất rất nhiều thứ – về người khác, những tình huống, sự việc làm cho bạn không hạnh phúc, buồn và chán nản. Không một ai có thể làm bạn không hạnh phúc, không một tình huống nào có thể làm bạn buồn hay đau khổ nếu bạn không cho phép cả. Vấn đề không nằm ở tình huống kích hoạt những cảm xúc bên trong bạn, mà là cách bạn chọn đối diện với nó như thế nào. 

Một tâm thế chịu trách nhiệm, mình là người quyết định mình vui hay đau khổ sẽ giúp bạn sống với một thái độ hoàn toàn khác hẳn.

Xem thêm: Khi nào bạn cần một Life Coach trong đời?

6. Thôi những lời chỉ trích xa xỉ

Thôi chỉ trích hành vi, suy nghĩ, cách làm của người khác. Tất cả chúng ta dù là những cá thể hoàn toàn khác nhau, nhưng chúng ta đều có một điểm chung.  Chúng ta đều muốn hạnh phúc, chúng ta đều muốn yêu thương và được yêu thương và đều muốn được thấu hiểu. Thay vì chỉ trích, hãy nhìn vào những điểm tích cực ở người khác, những điều người khác đang nỗ lực, cố gắng, đang làm được, cuộc sống này sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

7. Buông bỏ những niềm tin đang giới hạn bản thân

Buông bỏ những niềm tin giới hạn về điều bạn có thể làm được hoặc điều bạn không thể làm được, về điều bạn có khả năng và cả những điều không có khả năng. Bạn không cần phải để mình bị giới hạn và mắc kẹt trong những niềm tin giới hạn của mình nữa. Hãy sống với một tâm thế mở rộng và tin rằng mọi điều đều có thể.

Belief Happy Niềm Tin Hạnh Phúc Còn tiếp…

Release Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966880850
Liên Hệ