Table of Contents

“The answer lies within” ~ Pure Coaching

Làm thế nào để bạn tìm đúng Life Coach cho bạn

Ngày nay, dường như cứ một người có kinh nghiệm trên facebook hay instagram đều có thể là một coach. Điều này trở nên cực kỳ khó khăn để bạn có thể xác định được đâu là một coach có chất lượng hay đơn thuần chỉ là một người chia sẻ kinh nghiệm tự học lấy của họ. Và trên hết, làm thế nào để biết được ai sẽ là life coach phù hợp và giúp bạn trên con đường đạt được mục tiêu của mình?

Bài viết này nhằm cung cấp những yếu tố bạn cần cân nhắc để tìm đúng life coach cho mình.

1. Đầu tiên, hãy chắc chắn coaching (khai vấn) chính là dịch vụ mà bạn tìm kiếm

Coaching (khai vấn) thường bị nhầm lẫn với các ngành liên quan khác như cố vấn hoặc trị liệu. Tuy nhiên, nó thực sự khá khác biệt, và mỗi phương pháp đều có những đặc điểm độc đáo. 

life coaching pure coaching

 Trị liệu có định hướng quá khứ, giúp bạn hiểu tại sao bạn là chính mình. Coaching là định hướng tương lai nhiều hơn. Life Coach sẽ không dành nhiều thời gian để đào sâu vào kinh nghiệm trong quá khứ của bạn. Chắc chắn vẫn sẽ  còn một phần khám phá sự tự nhận thức, giúp bạn hiểu bạn là ai và tại sao, nhưng tất cả đều có ý định sử dụng sự tự nhận thức đó cho tương lai. Không sao, tôi biết những điều này về bản thân mình, làm thế nào tôi có thể tạo ra các chiến lược và thói quen để giúp tôi tiến tới mục tiêu mà tôi đã học được? Chắc chắn, đôi khi họ có thể đưa ra một hoặc hai gợi ý, nhưng phần lớn, Life coach của bạn sẽ đặt những câu hỏi hiệu quả để giúp bạn tìm ra câu trả lời và giải pháp phù hợp cho bạn.

2. Xác định xem họ có được đào tạo theo hệ thống chuẩn mực và được chứng nhận hay không

Coaching là một quá trình nghiên cứu có tính khoa học chặt chẽ và những chuyên gia khai vấn được đào tạo họ sử dụng những phương pháp đã được chứng minh trong hành nghề của họ. Họ có hệ thống để tuân theo đảm bảo những kết quả tích cực cho khách hàng của họ. Họ cũng được yêu cầu tuân thủ những quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp đối với một hệ thống và tổ chức. Để có thể thực hiện công việc của mình, các chuyên gia khai vấn phải trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu về tất cả những năng lực cốt lõi (core competencies).

Khác với chuyên ngành trị liệu, có rất ít những đảm bảo tuân thủ về mặt pháp lý đối với ngành coaching. Các chuyên gia ngành trị liệu, họ cần phải đi qua quá trình đào tạo được công nhận về mặt pháp lý. Còn ngành coaching không chặt chẽ đến như vậy, rất nhiều người có thể gọi họ là coach dù đã đi qua hay chưa đi qua hệ thống đào tạo nào.

Tuy nhiên, có một tổ chức gọi là Liên đoàn Khai vấn Quốc tế (ICF) nơi công nhận các chương trình đào tạo huấn luyện viên và đảm bảo cách chuyên gia đáp ứng bộ tiêu chuẩn và năng lực được qui định. Khi bạn bắt đầu gặp gỡ các Life Coach, hãy hỏi họ chương trình đào tạo nào họ đã hoàn thành và có được ICF công nhận hay không.

3. Hãy hỏi life coach về phong cách coaching của họ

Mỗi life coach sẽ có phong cách coaching riêng dựa trên đào tạo cũng như tính cá nhân riêng. Bạn có thể hỏi phong cách coaching, phương pháp mà họ tiếp cận để biết chắc mình đó cũng chính là điều mình tin tưởng và cần.

Có một số coach sẽ có phong cách có tính tổ chức cao, mô thức và qui trình cũng có những coach đi theo phong cách linh hoạt và tùy cơ ứng biến hơn. Có những coach họ có phong cách ấm áp, theo dõi cũng có nhưng coach họ sẽ sử dụng phương pháp mạnh mẽ, đối đầu và yêu cầu để bạn tiến lên. Không có câu trả lời đúng và sai mà chỉ là phong cách nào là điều bạn tìm kiếm.

Bạn cũng có thể tìm hiểu phương pháp và niềm tin đối với phương pháp coaching của họ. Tại Pure Coaching, chúng tôi đi theo phương pháp Coaching Nguyên Thủy với niềm tin vững vàng rằng khách hàng khai vấn chính là người có được câu trả lời phù hợp nhất với họ.

Làm thế nào để bạn tìm đúng Life Coach cho bạn 1

Chúng tôi sử dụng lắng nghe sâu và câu hỏi sáng tạo, hiệu quả giúp họ nâng cao nhận thức về chính bản thân mình từ đó đưa ra lựa chọn và quyết định. Phương pháp AAC (Awareness,Acknowledge, Choice) được xác định từ tiến sỹ Cherie Carter Scott, là phương pháp nguyên thủy tôn trọng tuyệt đối khách hàng coaching và giúp họ tăng cường tự tin và khả năng tự quyết cũng như chịu trách nhiệm cho những lựa chọn cho mình trên con đường thực hiện cùng chuyên gia.

4. Hãy lắng nghe những gì họ cam kết

Đừng tin những life coach hứa với bạn mọi thứ về những sự thay đổi. Rất khó để ngăn mình khỏi những cám dỗ về những lời hứa, những cam kết tuyệt vời. Nhưng rất tiếc, không một ai có thể sống thay bạn, tạo ra những thay đổi trong cuộc đời của bạn cho bạn trừ khi đó là điều bạn thực sự muốn (Desire) sẵn lòng (Willingness), cam kết (Commitment) để tạo ra nó.

Điều tuyệt vời trong Khai vấn là bạn rất nhanh chóng có sự nhận thức về chính mình, có thể có câu trả lời và phương án phù hợp nhất với bạn mong muốn. Câu trả lời đã có, song bạn chính là người thực thi và đưa nó trở thành kết quả thực tiễn.

5. Lắng nghe cảm nhận của bạn qua buổi đầu tìm hiểu (Chemistry session)

Hầu như các chuyên gia khai vấn coaching đều cung cấp một buổi đầu tìm hiểu về sự gắn kết, phù hợp giữa hai bên. Hãy tận dụng buổi này để nói chuyện và có cảm nhận trực tiếp, để tìm hiểu về tâm thế và sự phù hợp năng lượng (energy match) với coach tương lai của bạn.

Điều này nghe hơi thiếu khoa học một chút song đây chính là cách cảm nhận trực giác nhanh nhất. Cảm giác của bạn lúc tiếp xúc với chuyên gia coaching này như thế nào? Bạn có thực sự được trọn vẹn là chính bạn, được là con người thật nhất của chính mình? Bạn có cảm giác căng gì trong cơ thể hay không? Nghe có vẻ hơi mơ hồ nhưng cảm giác cơ thể bạn thường không nói dối bạn đâu. Điều họ nói ra đôi khi không quan trọng bằng năng lượng, cảm giác mà họ tạo ra cho bạn. Tất nhiên mình vẫn có thể hơi sai lệch một chút ở buổi đầu gặp gỡ, bạn có thể tiến hành những gói đầu tư nhỏ ban đầu nếu chuyên gia khai vấn nếu họ đảm bảo được 4 tiêu chí phía trên, đảm bảo đó là đầu tư thông minh cho bạn.

 ——–

Life Coach, chuyên gia khai vấn là một người đồng minh quan trọng và cực kỳ hữu ích giúp bạn đạt được mục tiêu, đưa ra những quyết định quan trọng và khiến bạn chịu trách nhiệm cao hơn với những mục tiêu đặt ra. Trải nghiệm khai vấn tại PureCoaching cho chúng tôi thấy, mối quan hệ giữa life coach và khách hàng là một mối quan hệ đặc biệt trong cuộc sống, có tính hỗ trợ rất hiệu quả cho khách hàng. Không ai quan tâm đến thành công, đến những thử thách cũng như nắm bắt được từng thành công nhỏ trên con đường đến mục tiêu như một life coach đối với khách hàng của mình. 

Liên hệ với chúng tôi tại: www.purecoaching.vn

Release Post

One thought on “Làm thế nào để bạn tìm đúng Life Coach cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *