women sitting on rock near body of water

Table of Contents

“The answer lies within” ~ Pure Coaching

VÌ SAO TA KHÔNG COACHING ĐƯỢC CHO NGƯỜI GẦN GŨI VỚI MÌNH?

Mình hay được các bạn Coach (chuyên gia khai vấn) gửi em gái, bạn gái, anh em qua để gửi gắm, nhờ coaching. Bản thân mình cũng thường giới thiệu Coach khác khi người thương yêu của mình cần người hỗ trợ.

Vì sao ta khó giúp được người thân yêu của mình?

Bởi vì chúng ta ở quá gần với họ.

Khi chúng ta nhìn quá gần, với quá nhiều mong muốn cho người ta yêu thương – ta khó có một cái nhìn khách quan, một trạng thái trống rỗng cho người đối diện. Một người Coach có quá nhiều mong muốn, tức là đã có “trông đợi trước” thì người đối diện sẽ cảm thấy “bít cửa” và không có lối đi mới nữa (kiểu bố mẹ muốn con làm bác sĩ, thay vì diễn viên). Nên bạn đừng e ngại khi cảm thấy người Coach không bị dính mắc về cảm xúc và có vẻ như không mong muốn gì cho bạn cả, kiểu “sao cũng được”, thì đôi khi người đó lại rất là hiệu quả cho bạn.

Xem thêm: 10 điều bạn không thể thực hiện nếu không có một chuyên gia Khai Vấn (Life Coach)

Hơn nữa, ta thường có một định kiến và hiểu biết sẵn có về người thân yêu của mình – điều này khiến cho cuộc nói chuyện có thể rơi vào ngõ cụt, vì người Coach không dẫn Coachee đi tới khả năng vô hạn được nữa. Một trong những tiêu chuẩn của người Coach là không định kiến, không phán xét, không có mặc định sẵn – lúc đó bạn mới có một bắt đầu hoàn toàn tươi mới, điều này cực kỳ khó đối với việc coaching người thân, ngay cả đối với Coach kinh nghiệm.

Ngay cả mình có tỉ lệ thành công 100% với coaching cá nhân, mình vẫn thường giới thiệu Coach khác cho em trai tham khảo. Điều nhiều nhất mình có thể làm cho em mình là LẮNG NGHE THUẦN TÚY mà thôi. Việc coaching lúc này có thể ảnh hưởng không tốt cho cả hai bên, bởi bên trong mình không chắc là có thể hoàn toàn gạt bỏ mong muốn sâu kín của chính mình cho người mình thương. Mà em trai mình nếu bị mình coaching theo kiểu dẫn dắt rất dễ bị ảnh hưởng, bởi vì năng lượng của tình yêu thương rất mạnh, cho dù có làm hướng khác đi cũng sẽ cảm thấy không thoải mái nữa (cảm giác mắc nợ).

Điều này có thể giúp bạn suy đoán, việc nhìn thấy chính bản thân mình còn khó khăn hơn thế nào.

TÌNH YÊU THẬT SỰ MANG ĐẾN SỰ TỰ DO.

———————————————————————-

Hiểu về Coaching – Khai Vấn 

Khai vấn (coaching) là mối quan hệ đồng hành. Người Coach không có giải pháp cho bạn, không có câu trả lời cho bạn. Khai vấn đặt bạn vào vị trí chuyên gia, người làm chủ đời mình, họ giữ niềm tin tuyệt đối vào việc bạn là người biết cái gì là tốt nhất, phù hợp nhất cho bạn.
Coach tin tưởng và tôn trọng hành trình riêng của bạn. Họ lắng nghe và khám phá những nút thắt riêng của bạn. Bạn không cần giải pháp, bạn cần làm rõ những điểm mù bên trong. Không giống như đào tạo, tư vấn tạo ra một khuôn nơi đó mọi người giống y nhau. Coaching cố gắng “đãi cát tìm vàng” – lắng nghe tất cả những thứ rời rạc nhau để ghép lại, cho bạn một bức tranh về chính bạn, cách bạn đang nghĩ về mình, những mô thức hành xử của bạn và cho bạn những góc nhìn đa dạng khác…

Một Coach hoàn toàn có thể tư vấn, cố vấn nhưng người tư vấn/cố vấn thì chưa chắc đã coach được.

Người Coach lắng nghe 100%, hoàn toàn mộc, không can thiệp, không thêm thắt, không biên tập chỉnh sửa… bởi giá trị quan trọng Coaching đem lại đó chính giúp khách hàng HIỂU ĐƯỢC MÌNH. Lão Tử – một bậc triết gia xưa kia từng nói “Biết người là thông minh. Biết mình mới là Thông Thái” – Coaching mang tới một khả năng tự nhận thức cao ở chính mình, sự hiểu mình mà con người luôn khao khát.

Coach Thục Linh chia sẻ: “Khai vấn/Coaching là cách phát triển tiềm năng con người tối ưu nhất hiện nay, nuôi dưỡng con người. Không có điều gì nuôi dưỡng con người hơn việc bạn giúp họ tin vào chính bản thân mình, tin vào năng lực của mình, tin vào sự chỉ dẫn bên trong của mình và tin vào trực giác của chính mình. Đó là món quà tuyệt vời của Coaching”

Xem thêm: Khai vấn là gì?

Bản quyền All Rights Reserved. 

Thục Linh
Life Coach/Co-founder Pure Coaching Việt Nam: www.purecoaching.vn
Trang Facebook cá nhânhttps://www.facebook.com/coachthuclinh
Email: thuclinhngo@gmail.com

Release Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *