Life Coaching Việt Nam

Table of Contents

“The answer lies within” ~ Pure Coaching

Tại sao người thành công đều có Life Coach

Điểm chung Oprah Winfrey, Serena Williams, Leonardo DiCaprio, Hugh Jackman, and Bill Gates là gì? Ngoài việc họ chính là những người thành công bậc nhất thế giới, những người nổi tiếng này đều tự tin khẳng định họ đều sử dụng dịch vụ đặc biệt – life coaching.

Bill gates coaching

 

Các con số thống kê của ICF (Liên đoàn Khai vấn Thế Giới) còn thuyết phục hơn: 99% người được phỏng vấn đều khẳng định, life coaching thực sự là một sự tưởng thưởng cho cuộc sống, 65% nói coaching giúp họ tăng hiệu suất công việc và 80% nói rằng họ có được sự tự tin hơn.

Vậy tại sao lại cần có một life coach?

Chúng ta thường có xu hướng ngại nói về những vấn đề tâm lý hay tâm lý trị liệu. Chúng ta cũng ngại nói về những thứ như áp lực, về trầm cảm, lo lắng hay chăm sóc bản thân. Nhưng với áp lực cuộc sống ngày càng cao, nếu không có những công cụ phù hợp để quản lý các vấn đề này thì việc các vấn đề này xuất hiện trong cuộc sống cá nhân là điều không thể tránh khỏi. Những vấn đề này sẽ gây ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống và căng thẳng cho các mối quan hệ.

Tìm kiếm một life coach sẽ giúp bạn chinh phục nỗi sợ hãi, các vấn đề về mối quan hệ, quản lý những bước lùi trong cuộc sống để có một cuộc sống trọn vẹn hơn. Từ đây, nhiều người đã bắt đầu thay vì tìm đến các nhà trị liệu mà tìm kiếm các chuyên gia khai vấn Life Coach.

Life coaching đang phát triển với tốc độ nhanh như một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la trong vài năm qua khi hàng ngàn người đang thuê Life Coach để hỗ trợ trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của họ. Bạn đã sẵn sàng để thuê một life coach? Vậy thì đây là những gì bạn cần biết:

Bạn cần bác sỹ tâm lý trị liệu hay một chuyên gia Khai vấn (Coach)

Đây là một quyết định rất mang tính cá nhân của mỗi người, tuy nhiên nếu câu hỏi của bạn là “TẠI SAO” (Why) thì bạn cần bác sỹ tâm lý, nếu bạn đặt câu hỏi “Vậy bây giờ thì sao?” “Vậy phải làm thế nào để thay đổi” thì bạn nên tìm đến Life Coach.

Nếu bạn thừa cân và muốn hiểu ‘Tại sao tôi ăn quá nhiều? Những nỗi sợ nào đang ngăn cản tôi tập thể dục?” Nếu bạn thừa cân và muốn biết  ‘Làm thế nào để tôi thay đổi? Làm thế nào để tôi phát triển một kế hoạch giảm cân và khỏe mạnh? Làm cách nào để ngăn chặn trượt ngược?” thì đi đến một coach.

Một Life Coach cực kỳ tập trung vào việc tăng trưởng

Điều gì khiến cho Life Coach trở nên phổ biến đến như vậy? Bởi vì họ hoàn toàn tập trung vào việc tăng trưởng cho khách hàng. Khác với chuyên gia tâm lý trị liệu tập trung vào quá khứ chữa lành thì Life coach hướng tới bây giờ và tương lai. Các chuyên gia Life Coach sẽ hướng trọng tâm vào hành động, những thay đổi khác đi chuyển hướng đến cuộc sống mà khách hàng mong muốn

Một Life Coach sẽ đồng hành cùng thành công của bạn

Khía cạnh khác biệt của Life Coach chính là thay vì trở thành người tư vấn, cố vấn, họ là người đồng hành và khích lệ. Họ nhìn thấu những lời bào chữa mà bạn đưa ra và họ buộc bạn phải chịu trách nhiệm. Họ thấy cách bạn giới hạn bản thân mình chỉ làm tối thiểu và họ thách thức bạn làm nhiều hơn nữa. Động lực của họ là những gì giúp bạn phát triển và trở thành người mà bạn muốn trở thành.

Đó chính là khác biệt mà một Life Coach có thể tạo ra, tức là hướng cuộc bạn tiến về điều bạn mong muốn, cuộc sống bạn mong muốn mà tâm lý trị liệu không thể mang lại.

Các Life Coach tập trung vào Tương lai, chứ không giải quyết quá khứ

Mặc dù Life coach vẫn có thể nhìn lại quá khứ, những niềm tin, những nỗi sợ trong quá khứ nhưng ưu tiên không phải là để xử lý quá khứ. Chuyên gia Life Coach hàng đầu tại Washington khẳng định, Coach có dành thời gian để “nhìn lại” song mục tiêu không phải là sống trong quá khứ, mà giúp cho khách hàng tiến đến phiên bản tốt nhất của mình.

Những người nổi tiếng nhất nói gì về Life Coaching?

Oprah Winfrey (Diễn giả nổi tiếng, chủ kênh truyền thông OWN): “Tôi còn nhớ lần đầu tiên khi Life Coach xuất hiện trên sân khấu và khán giả đã la ó cô ta thế nào, khi cô ấy đặt ra một danh mục liệt kê những điều cần ưu tiên quan tâm và BẢN THÂN chính là đứng đầu danh mục. Cô ấy nói rằng, luôn đặt bản thân lên trên cao nhất, tôn vinh bản thân và không để những tiếng nói nhỏ bên trong nói rằng bạn chưa đủ này, chưa đủ kia”

Serena Williams (Tay quần vợt hàng đầu thế giới): “Cuộc sống không chỉ có quần vợt. Có rất nhiều điều khác trong cuộc sống đáng sống và nhìn nhận. Bạn sẽ người hạnh phúc nhất nếu bạn nhìn nhận thấy những góc cạnh như vậy. Chính Tony (Tony Robins là Life Coach hàng đầu thế giới) đã giúp tôi nhìn thấy điều đó”

người thành công Life Coaching việt nam

Bill Clinton: Cameron (Life Coach) không chỉ là một món quà truyền cảm hứng, mà ông còn dạy cho tôi bài học quan trọng nhất mà mỗi cá nhân phải học về cuộc sống hàng ngày, đó là bạn luôn có lựa chọn trong mọi hoàn cảnh. Và bạn phải quyết định về cách bạn sẽ phản ứng với bất cứ điều gì xảy ra, cũng như bạn là nhân tố tạo nên những điều sẽ xảy ra”

Bill Gates: Tất cả mọi người đều cần một Life Coach. Ai cũng cần một người đưa cho chúng ta những phản hồi (feedback). Đó chính là cách chúng ta tiến bộ.

Theo Ladders.

Release Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *