LIFE COACH LÀ GÌ?

Một life coach là người giúp bạn xác định mục tiêu của mình và phát triển một kế hoạch hành động để đạt được chúng. Coach có thể giống như một khái niệm xa lạ với một số người, nhưng để có thể hành động và đạt được hiệu suất đỉnh cao , bạn cần có kinh nghiệm, sự hỗ trợ nhiệt tình, quan điểm khách quan và sự thấu hiểu của một Life Coach. Điều này đúng với các CEO, doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp, giám đốc điều hành và chuyên gia kinh doanh. Vì vậy, một Life coach là gì? Một Life coach là một người được đào tạo chuyên nghiệp để giúp bạn phát huy tối đa tiềm năng của mình và đạt được kết quả mong muốn.

MỘT LIFE COACH SẼ LÀM GÌ?

Một life coach khuyến khích và hướng dẫn khách hàng về một loạt các chủ đề về công việc và cá nhân. Life coaching khác biệt với việc đưa ra lời khuyên, tư vấn, tư vấn, cố vấn và điều trị. Bạn sẽ thuê một Coach để giúp bạn với các dự án chuyên nghiệp cụ thể, mục tiêu cá nhân hay ở các giai đoạn chuyển tiếp. Một Coach giúp bạn phát triển bằng cách phân tích tình hình hiện tại của bạn, xác định những thách thức hiện tại và những khả năng mà bạ có thể phải đối diện và đưa ra một kế hoạch hành động tùy chỉnh được thiết kế để giúp bạn đạt được kết quả cụ thể trong cuộc sống.

Life Coaching Việt Nam

Mối quan hệ giữa khách hàng và Coach lối sống của họ là một quan hệ đối tác sáng tạo tìm cách:

 • Xác định, làm rõ và tạo ra một tầm nhìn cho những gì khách hàng muốn
 • Sử dụng chuyên môn của Coach để sửa đổi mục tiêu khi cần thiết
 • Khuyến khích sự tự khám phá và phát triển của khách hàng
 • Nuôi dưỡng và gợi lên các chiến lược và một kế hoạch hành động dựa trên những gì phù hợp nhất với mục tiêu, tính cách và tầm nhìn của khách hàng
 • Thúc đẩy trách nhiệm của khách hàng để tăng hiệu suất

Tất cả các khía cạnh của quy trình đều phối hợp với nhau để cho phép khách hàng phát huy tối đa tiềm năng của mình và nghiên cứu cho thấy coach và đào tạo là sự kết hợp hiệu quả hơn nhiều so với chỉ sử dụng đào tạo (training). Trên thực tế, tự đào tạo có thể tăng năng suất 22,4%, nhưng khi kết hợp với life coaching hàng tuần, hiệu suất được tăng thêm 88% (Theo Tony Robins – Life Coach hàng đầu thế giới).

SỰ KHÁC BIỆT CỦA LIFE COACH

Đây chỉ là một vài trong số những cách mà Coach sẽ tác động đến cuộc sống của bạn.

 • Đạt được sự rõ ràng trong mục đích của bạn – Làm rõ và tập trung vào các mục tiêu và mục tiêu sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn trong năm tới.
 • Đạt được các mục tiêu về sức khỏe & thể lực của bạn – Cảm thấy nhiều năng lượng hơn, nhiều sức sống hơn và có trách nhiệm hơn từ một Coach thúc đẩy bạn. Luôn cam kết cho kết quả thực sự và bắt đầu sống cuộc sống mà bạn mong muốn.
 • Đốt cháy đam mê trong các mối quan hệ của bạn – Loại bỏ niềm tin đang phá hoại bạn khỏi kết nối thực sự và khám phá chìa khóa để thực hiện trong các mối quan hệ. Khám phá cách phá vỡ niềm tin giới hạn mà bạn nắm giữ về bản thân và đối tác của mình.
 • Trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả hơn – Vượt qua giới hạn và đạt được các kỹ năng để thuyết phục, truyền cảm hứng và kết nối với những người khác.
 • Chuẩn bị cho sự thay đổi – Thúc đẩy sự can đảm, sức mạnh, niềm đam mê và sự tự tin để vượt qua mọi thử thách hoặc thay đổi bất ngờ mà cuộc sống bất ngờ ném vào bạn.
 • Phát triển doanh nghiệp của bạn – Cam kết trong những thời điểm không chắc chắn và bước ra khỏi vùng thoải mái của bạn để thúc đẩy doanh số và lợi nhuận.

QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ LIFE COACHING

Bây giờ bạn đã biết life coach là gì, đã đến lúc kiểm tra nhiều quan niệm sai lầm và huyền thoại ngoài kia về life coaching. Dưới đây là một số phổ biến nhất.

Bất cứ ai cũng có thể là một life coach và Coach không cần đào tạo. Xin đừng mua niềm tin này vào người. Life coach tuyệt vời phải có sự kết hợp đúng đắn của năng lực cá nhân và chuyên môn được đào tạo chuyên biệt. Điều này đảm bảo rằng họ có thể thúc đẩy và khuyến khích khách hàng một cách đúng đắn trong khi xác định và giải quyết các vấn đề cốt lõi đáng chú ý trong từng trường hợp. Kết quả của Coach nhận được hơn theo các chuẩn số giờ đào tạo để họ có tất cả các kỹ năng cần thiết để giúp bạn thay đổi cuộc sống.

Life coach là một hoạt động trị liệu tâm lý, không có giấy phép. Life coaching tập trung vào hiện tại và tương lai của bạn. Coach chấp nhận thực tế hiện tại của bạn và mong muốn cải thiện kết quả của bạn tiến về phía trước. Life coach không phải là chuyên gia y tế và họ không chẩn đoán cho bạn. Ngược lại, trị liệu tập trung vào quá khứ của bạn và tìm cách đào sâu vào những hành động và động lực trong quá khứ. Nó là phân tích, nhưng không định hướng hành động.

Coach chỉ dành cho những người gặp vấn đề hoặc không thể tự mình thành công. Hãy trở lại với sự thành công tương tự của cácvận động viên, life coaching dành cho bất cứ ai muốn cải thiện thành tích của họ – cho dù bạn đang cố gắng thăng tiến trong công việc hay thực hiện kết nối cá nhân có ý nghĩa hơn. Ngay cả những người thành thạo nhất, thành công cũng có thể được hưởng lợi từ việc coach.

Coach cho phép bạn trút giận, sau đó họ đưa ra lời khuyên. Coach cần phải có kỹ năng lắng nghe tuyệt vời, nhưng coaching chất lượng cao còn hơn cả việc đưa ra lời khuyên. Nó đòi hỏi Coach có thể rút ra một nền tảng kiến thức, kinh nghiệm và đào tạo sâu sắc để tạo ra các giải pháp độc đáo cho từng kịch bản và làm việc với khách hàng để thực hiện chúng. Coach giữ đôi mắt khách quan và có thể chia sẻ ý kiến khách quan về cách tiến tới để hoàn thành mục tiêu của bạn, song không phải là đưa lời khuyên.

Life Coaching Là Gì? 1

TẠI SAO BẠN NÊN LÀM VIỆC VỚI MỘT LIFE COACH

Mọi người chọn thuê life coach bởi vì họ muốn làm nhiều hơn vào ngày mai hơn họ có thể làm ngày hôm nay. Họ muốn cải thiện hiệu suất của họ và đạt tăng trưởng nhiều hơn, và họ muốn làm những điều đó một cách nhanh chóng và với khả năng tốt nhất của họ. Tất cả mọi người sử dụng life coach, bao gồm diễn viên, lãnh đạo doanh nghiệp , doanh nhân, giám đốc điều hành, người nội trợ, quản lý, chuyên gia, chủ doanh nghiệp nhỏ và người tiên phong khởi nghiệp. Những người này đều xác định một khoảng cách giữa nơi họ đến và nơi họ muốn, và từ đó thực hiện cùng với coach khi họ muốn giúp đỡ đạt được mục tiêu của họ.

NHỮNG GÌ MỘT LIFE COACH CÓ THỂ LÀM CHO BẠN

Những trường hợp phổ biến nhất mà khách hàng thường làm việc với life coach, bao gồm:

 • Xác định mục tiêu và xác định tầm nhìn để thành công
 • Tạo kế hoạch hành động cho công việc hoặc vấn đề cá nhân
 • Xác định niềm tin giới hạn
 • Làm việc hướng tới sự độc lập tài chính
 • Lấy cân bằng công việc / cuộc sống
 • Học cách giao tiếp ngắn gọn và hiệu quả hơn
 • Thúc đẩy kết nối mạnh mẽ hơn về chuyên môn và cá nhân
 • Muốn thăng chức trong công việc
 • Đạt được mục tiêu giảm cân và / hoặc tập thể dục
 • Bắt đầu một doanh nghiệp mới hoặc phát triển một doanh nghiệp hiện có
 • Quản lý một cuộc sống quan trọng hoặc chuyển đổi kinh doanh
 • Xác định giá trị cốt lõi

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÀM VIỆC VỚI LIFE COACHING

Life coaching thường có một qui trình làm việc cụ thể, có cấu trúc theo đó sẽ có một lộ trình với những điểm mốc để tiến đến với mục tiêu, mặc dù tương tự như tất cả các kế hoạch đều có khả năng tùy chỉnh trên con đường hiện thực hóa mục tiêu. Đầu tiên, bạn sẽ làm việc với coach của mình để xác định tầm nhìn của bạn: Điều gì thực sự thúc đẩy bạn? Điều gì là cơ sở cho mục tiêu của bạn? Sau khi trả lời câu hỏi đó, bạn sẽ làm việc cùng với coach của mình để xác định các rào cản và những niềm tin hạn chế đang kìm hãm bạn. Những điều tiêu cực bạn đã nói với chính mình? Làm thế nào những mô hình này có được theo cách của bạn, và làm thế nào bạn có thể vượt qua chúng? Cuối cùng, bạn và coach của bạn sẽ đặt ra những mục tiêu đầy thách thức, nhưng có thể đạt được. Coach của bạn sẽ đảm bảo rằng bạn không giải quyết các mục tiêu quá hạn chế hoặc quá tiêu cực, giúp bạn hiệu chỉnh các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn khớp với các giá trị cốt lõi của bạn.

Đánh giá vị trí hiện tại của bạn giúp bạn và life coaching của bạn đo lường sự tiến bộ của bạn và xác định những trở ngại hiện tại và tiềm năng. Sau bước quan trọng này, bạn và coach của bạn sẽ xem xét tài nguyên của bạn và tất cả các chuỗi hành động cho bạn để tạo kế hoạch hành động. Sau đó, bạn sẽ quyết định những bước cụ thể bạn sẽ thực hiện và khi nào bạn sẽ thực hiện chúng. Bạn sẽ chuẩn bị cho những trở ngại tiềm năng và quyết định làm thế nào để đối diện với chúng. Tại thời điểm này, bạn sẽ đảm bảo rằng mỗi bước hỗ trợ các mục tiêu cuối cùng của bạn, trong khi coach của bạn sẽ giúp bạn duy trì động lực và theo dõi tiến trình của bạn. Nếu kế hoạch của bạn cần sửa đổi tại bất kỳ thời điểm nào, coach của bạn cũng sẽ giúp bạn với điều này, điều này sẽ giúp bạn tiếp tục cam kết và theo dõi mục tiêu của mình trên đường đi.

Có một lý do mà life coaching là nghề phát triển nhanh thứ hai trên thế giới – bởi vì nó hiệu quả với mọi người. Rất ít người có thể thành thật nói rằng họ đã hoàn toàn chỉ là “múa lửa” (thiếu định hướng và khó khăn) ở giai đoạn đầu  của họ. Nếu bạn đã sẵn sàng để thực sự phát huy tối đa tiềm năng con người của mình và đưa cuộc sống của bạn lên một tầm cao mới, thì đã đến lúc tìm kiếm cho mình một Life coach.

Tham khảo Tony Robins.