Kế hoạch năm mới

Table of Contents

“The answer lies within” ~ Pure Coaching

Lập Kế Hoạch Cho Năm Mới

  Lập Kế Hoạch Cho Năm Mới

Khi năm mới bắt đầu, không chỉ có pháo hoa và đếm ngược; đó là thời gian để chúng ta suy ngẫm và nhìn lại. Bạn có biết một con số thú vị là 38% chúng ta bước vào Năm Mới với những quyết tâm trong tay không? Và đây là điểm khởi đầu – 81% trong số chúng ta bắt đầu với sự tích cực bùng nổ, sẵn sàng thực hiện những quyết tâm đó. Và chắc chắn rằng, mặc dù đúng là nhiều người trong chúng ta có thể gặp khó khăn trong việc duy trì các quyết tâm của mình trong tháng 2 vừa qua, nhưng thống kê này không làm giảm đi vẻ đẹp của quyết tâm ban đầu của chúng ta. Trên thực tế, nó nêu bật sự can đảm cần có để bắt đầu. Hãy nhớ rằng, gần một nửa trong số chúng ta tiếp tục nỗ lực hơn sáu tháng, chứng tỏ rằng quyết tâm và cách tiếp cận đúng đắn có thể dẫn đến sự thay đổi lâu dài.

Khi bạn đang lướt qua các ý tưởng và cân nhắc xem có nên tham gia thực hiện giải pháp cho Năm Mới hay không, bạn nên cân nhắc điều gì khiến một giải pháp vừa có ý nghĩa vừa có thể đạt được. Đó có phải là việc đặt ra một mục tiêu mang lại niềm vui hay thách thức bạn phát triển? Hoặc có lẽ bạn đang tìm kiếm thứ gì đó phù hợp với đam mê và nguyện vọng của mình?

Lập Kế Hoạch Cho Năm Mới 1

Vậy tại sao lại có những quyết tâm trong năm mới?

Những quyết tâm trong năm mới, một tập tục có từ thời các nền văn minh cổ đại, bắt nguồn sâu xa từ mong muốn đổi mới và hoàn thiện bản thân của con người. Ví dụ, người Babylon đã hứa với các vị thần của họ vào đầu mỗi năm sẽ trả lại những đồ vật đã mượn và trả nợ. Người La Mã bắt đầu mỗi năm bằng việc đưa ra lời hứa với Janus, vị thần của sự khởi đầu. Rút ra từ những truyền thống cổ xưa, những quyết tâm trong Năm Mới thời hiện đại vẫn giữ được bản chất của sự tự suy ngẫm và cam kết. Trong thế giới phát triển nhanh chóng ngày nay, việc đặt ra các mục tiêu vào đầu năm mang lại sự tạm dừng rất cần thiết, một khoảnh khắc để đánh giá cuộc sống của chúng ta và điều chỉnh lại các giá trị cốt lõi của chúng ta. Chúng là một cách thiết thực để hướng những khát vọng của chúng ta thành những mục tiêu hữu hình, cho dù đó là học một ngôn ngữ mới, nâng cao sức khỏe hay nuôi dưỡng các mối quan hệ.

Tháng 12 là thời điểm hoàn hảo để đặt ra mục tiêu, dự định và quyết tâm cho năm mới sắp tới. Chúng ta muốn dành một vài giờ vào tháng 12 hàng năm để suy ngẫm về năm vừa qua của mình, ăn mừng tất cả những gì chúng ta đã đạt được trong 12 tháng qua, xem lại những bài học đã học được về bất kỳ điều gì chưa đi đúng hướng và phác thảo một cách chu đáo những gì tôi muốn tạo và tập trung vào trong năm mới. Quá trình này có ý nghĩa hơn nhiều so với việc chỉ tạo ra các quyết tâm cho Năm Mới; nó giống như một bản hồi tưởng về tất cả mọi thứ trong 12 tháng qua và dự báo về tất cả những điều bạn muốn đạt được trong 12 tháng tới, cả về mặt chuyên môn lẫn cá nhân. Việc lập kế hoạch và suy ngẫm này sẽ làm cho các quyết tâm trong năm mới của bạn trở nên có tính chiến lược, chu đáo, chủ động và có ý nghĩa cá nhân đối với bạn.

Đảm bảo rằng bạn đang tập trung vào các mục tiêu và mục tiêu phù hợp cho năm tới là điều quan trọng để đảm bảo năng lượng của bạn được sử dụng vào những việc phù hợp. Quá trình giải quyết năm mới này bao gồm tư duy chủ động và chiến lược để đảm bảo bạn sẽ dành năm 2024 để làm việc thông minh hơn và không quá vất vả.

Khi tự mình thực hiện quá trình này, chúng ta tập trung vào điều gì sẽ tạo ra tác động lớn nhất đến công việc kinh doanh cũng như mức độ thỏa mãn và hạnh phúc của cá nhân chúng ta. Nếu mục tiêu không đáp ứng được một trong những mục tiêu đó, chúng ta sẽ suy nghĩ lại trước khi cam kết.

Quá trình của chúng ta thay đổi một chút mỗi năm. 

Lập Kế Hoạch Cho Năm Mới 2

Đây là quy trình gồm năm phần chúng ta sẽ sử dụng trong năm nay:

Phần 1: Suy ngẫm về một năm của bạn

Phần 2: Thắc mắc – Nhìn lại để đánh giá một năm của bạn

Phần 3: Dự đoán một năm tới tương lai

Phần 4: Tìm hiểu – Nhìn về phía trước để thiết kế năm của bạn

Phần 5: Tránh rào cản

Phần 1: Suy ngẫm về một năm của bạn

Lập Kế Hoạch Cho Năm Mới 3

Việc kết nối lại với những điểm nổi bật và điểm yếu trong năm qua có thể giúp bạn liên hệ với cách bạn muốn thiết kế cho năm sắp tới của mình.

1a: Xem lại năm của bạn

Hãy dành khoảng 10 phút để ngồi yên lặng và hồi tưởng lại năm vừa qua trong tâm trí như thể bạn đang xem một cuộn phim với những điểm nổi bật và điểm yếu trong năm của mình. Trong tâm trí của bạn, bắt đầu từ đúng 12 tháng trước, hãy xem qua từng năm tháng và để ý xem điều gì phát sinh. Kết thúc việc chơi lại ở thời điểm hiện tại bằng cách để ý xem hôm nay bạn thực sự đang làm như thế nào.

1b: Duyệt lịch của bạn

Lướt qua lịch của bạn trong năm vừa qua, tốt nhất là theo từng tuần và viết ra bất kỳ sự kiện, dự án, nhiệm vụ, cuộc tụ họp, thành tựu, cuộc trò chuyện hoặc khoảnh khắc quan trọng hoặc đáng chú ý nào. Ghi lại bất kỳ bối cảnh nào để giải thích tại sao những khoảnh khắc này lại có ý nghĩa đối với bạn và lưu ý xem chúng có ảnh hưởng tích cực, trung tính hay tiêu cực.

Phần 2: Thắc mắc – Nhìn lại để đánh giá một năm của bạn

Trong 12 tháng qua, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều tốt, điều xấu và điều xấu từ năm 2023 trước khi chúng ta bắt đầu đặt ra mục tiêu cho năm tới và các quyết tâm cho Năm Mới. Phần này sẽ giúp bạn đánh giá: Điều gì đang mang lại hiệu quả tốt cho bạn? Điều gì không hiệu quả với bạn?

Lập Kế Hoạch Cho Năm Mới 4

Tích cực

2a. Trên thang điểm từ 1 – 10 (1 = không thể tệ hơn nhiều; 10 = không thể tốt hơn nhiều), năm qua của bạn thế nào?

Công việc: Hãy dành chút thời gian để xem xét mức độ hạnh phúc của bạn với mức độ thành công nghề nghiệp ngày hôm nay – cho dù bạn định nghĩa thành công nghề nghiệp như thế nào. Điều này liên quan đến bất cứ điều gì liên quan đến vai trò, công việc, khả năng lãnh đạo, thu nhập, sự hài lòng của bạn và tất cả những cách bạn sử dụng thời gian khi làm việc. ___/10

Cuộc sống cá nhân (Bạn cảm thấy thế nào về cuộc sống cá nhân, các dự án, mối quan hệ và nỗ lực của mình?) ___/10

→ Điều gì có thể nâng điểm của bạn lên?

2b. 5 chiến thắng lớn nhất của bạn từ năm 2023 là gì? Bạn tự hào nhất về điều gì?

Công việc: Những điều này có thể lớn như giành được một giải thưởng trong ngành, được thăng chức, có được một khách hàng lớn, xuất bản một cuốn sách hoặc đạt được các KPI của bạn hoặc những khoảnh khắc nhỏ như kết nối, ý tưởng mới hoặc cuộc trò chuyện với đồng nghiệp.

Cuộc sống cá nhân: Có thể liên quan đến bất cứ điều gì từ thể dục, sức khỏe, gia đình, mối quan hệ, xã hội, tinh thần, du lịch hoặc thói quen.

→ Làm thế nào bạn có thể chuẩn bị cho mình nhiều thành công hơn như thế này vào năm 2024?

→ Làm thế nào bạn có thể nuôi dưỡng thêm cảm giác tự hào trong năm tới?

2c. Bạn cảm thấy thế nào về những gì mình đã đạt được trong năm qua – bạn đã cống hiến nhiều nhất ở đâu và điều gì đóng góp nhiều nhất cho thành công đó?

Công việc:

Riêng tư:

→ Có điều gì bạn có thể tăng gấp đôi ở đây cho năm tới không?

2d. Ai đã hỗ trợ bạn nhiều nhất vào năm 2023? Liệt kê càng nhiều người càng tốt.

Công việc:

Riêng tư:

→ Bạn muốn dành nhiều thời gian hơn cho ai trong năm tới?

2e. Những trải nghiệm, khoảnh khắc và địa điểm nào khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lượng nhất trong năm qua – về mặt cá nhân và/hoặc nghề nghiệp? Đây có thể là những dự án, công việc thường ngày, cuộc trò chuyện, nhiệm vụ, sự kiện hoặc khoảnh khắc diễn ra một lần hoặc lặp đi lặp lại – và đó có thể là những người xuất hiện ở nơi bạn có nhiều năng lượng nhất.

Công việc:

Riêng tư:

→ Những điều này nói lên điều gì cần ưu tiên vào năm 2024?

Lập Kế Hoạch Cho Năm Mới 5

Cuộc đấu tranh và lợi thế tăng trưởng

2f. Điều gì (hoặc ai) đã tiêu hao năng lượng của bạn trong năm qua?

Công việc:

Riêng tư:

→Làm thế nào bạn có thể vẽ ra một số ranh giới tốt hơn ở đây cho năm tới?

2g. Những thách thức, sai lầm hoặc bỏ lỡ lớn nhất của bạn trong năm 2023 là gì?

Công việc:

Cuộc sống cá nhân:

→ Bạn đã học được gì từ họ? Bạn có thể đưa ra lời khuyên gì cho mình trong năm tới?

2h. Bạn đã thiếu sót ở đâu so với mục tiêu bạn đặt ra?

Công việc:

Riêng tư:

→ Có chuyện gì cản trở vậy?

2i. Nếu bạn có thể vẫy cây đũa thần, bạn sẽ thay đổi điều gì về cách tiếp cận thế giới của mình trong năm qua?

Công việc:

Riêng tư:

→ Điều này nói lên điều gì về cách bạn muốn tiếp cận vào năm tới?

2j. Một số từ hoặc cụm từ bạn sẽ sử dụng để mô tả cảm giác của bạn về năm vừa qua là gì?

Công việc:

Riêng tư:

Phần 3: Dự án Một năm tới Tương lai

Lập Kế Hoạch Cho Năm Mới 6

Khi bạn lên kế hoạch và thiết kế một năm mà bạn mong muốn, hãy bắt đầu với mục tiêu lý tưởng trong đầu bạn.

Hãy tưởng tượng bạn đang ở đúng một năm trong tương lai và bạn đã có một năm tuyệt vời nhất trong cuộc đời mình. Điều gì sẽ làm cho nó thực sự tuyệt vời? Hãy thực sự mơ ước lớn lao và tưởng tượng rằng bạn đã đạt được những mục tiêu cao nhất và đầy khát vọng nhất của mình – cả về mặt cá nhân lẫn nghề nghiệp – và bạn đang hạnh phúc và thành công theo mọi cách mà bạn có được ý nghĩa nhất. Điều gì sẽ khiến công việc và cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp nhất trong thời gian một năm? Mô tả chi tiết thành công cá nhân và nghề nghiệp của bạn như thế nào trong một năm. Hãy ghi lại định nghĩa và mô tả của bạn về thành công trong từng lĩnh vực của cuộc sống vào cuối năm 2024.

3a. Thành công trong nghề nghiệp: Thế giới làm việc 10/10 của bạn sẽ như thế nào sau một năm kể từ bây giờ, bao gồm vai trò của bạn, những người/nhóm chủ chốt, hệ thống, thói quen, quy trình, tư duy, khả năng lãnh đạo, thu nhập, trình độ học vấn, cách bạn sử dụng thời gian khi làm việc và bất kỳ lĩnh vực nào khác có liên quan đến sự thành công trong nghề nghiệp. Công việc của bạn trong tương lai lý tưởng này có gì khác biệt so với hiện tại? Bạn đã thực hiện những thay đổi gì?

3b. Thành công cá nhân: 10/10 cuộc sống cá nhân của bạn sẽ như thế nào sau một năm kể từ bây giờ, bao gồm nhưng không giới hạn ở các mối quan hệ, gia đình, sức khỏe, thời gian rảnh rỗi, thể lực, đời sống tôn giáo hoặc tinh thần, đời sống xã hội, sở thích, cảm giác tự do, cộng đồng và bất kỳ khu vực nào khác thuộc miền cá nhân. Bạn coi trọng, trân trọng và thích làm điều gì nhất khi không làm việc? Cuộc sống cá nhân trong tương lai lý tưởng của bạn có gì khác biệt so với hiện tại?

Phần 4: Tìm hiểu – Nhìn về phía trước để thiết kế năm của bạn

Bây giờ là lúc phác thảo những quyết tâm và mục tiêu quan trọng nhất trong Năm mới của bạn cho năm 2024. Hãy xem lại mọi thứ bạn đã viết ra cho đến nay và trả lời năm câu hỏi này.

Lập Kế Hoạch Cho Năm Mới 7

4a. Bạn muốn BẮT ĐẦU làm gì trong năm mới? Liệt kê bao nhiêu thứ ở đây tùy thích.

Công việc:

Riêng tư:

4b. Điều gì bạn cần DỪNG làm hoặc cần buông bỏ trong năm mới? Hãy xem câu trả lời của bạn từ “Những khó khăn và lợi thế tăng trưởng” và cân nhắc: Bạn có thể ủy quyền, đơn giản hóa hoặc loại bỏ những gì trong cuộc sống của mình? Bạn đang nói có với điều gì mà bạn nên nói không với việc tiêu tốn năng lượng và thời gian của mình?

Công việc:

Riêng tư:

4c. Bạn thực sự cần TIẾP TỤC làm và ưu tiên điều gì? Hãy xem mọi thứ bạn đề cập đều diễn ra tốt đẹp.

Công việc:

Riêng tư:

4d. Nếu ba điều mới được hoàn thành vào cuối năm tới và bạn cảm thấy rất HÀI LÒNG và THÀNH CÔNG thì đó sẽ là gì?

Công việc:

Riêng tư:

4e. Mục tiêu đột phá của bạn là gì? Nếu bạn chỉ được phép tập trung vào một mục tiêu trong năm tới – mục tiêu sẽ tạo ra tác động lớn nhất đến bạn – mục tiêu nào có nhiều khả năng đảm bảo hoàn thành mọi mục tiêu khác nhất, ngay cả khi bạn không được phép thực hiện cụ thể chúng ?

Công việc:

Riêng tư:

Phần 5: Tránh rào cản

Lập Kế Hoạch Cho Năm Mới 8

Không có gì đáng làm lại dễ dàng. Trong quá trình theo đuổi việc đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng và các quyết tâm cho Năm Mới, bạn sẽ gặp phải những rào cản – cả những trở ngại bên trong và trên con đường đạt được mục tiêu của mình. Nếu bạn có thể tưởng tượng trước những rào cản có thể xảy ra, bạn có thể lập kế hoạch để đi trước chúng một bước nhằm giảm thiểu rủi ro mà chúng gây ra khi cản đường bạn.

5a. Rủi ro hoặc rào cản tiềm ẩn nào có thể ảnh hưởng đến mục tiêu của bạn nếu không được giải quyết? Điều gì có thể làm chệch hướng mục tiêu và ưu tiên của bạn?

5b. Bạn có thể tạo bộ lọc nào để đảm bảo rằng bạn đang sàng lọc các ưu tiên thấp hơn và bất kỳ điều gì xuất hiện có thể khiến bạn mất tập trung để đạt được mục tiêu của mình?

5c. Trong một năm, nếu bạn thất vọng về kết quả của mình, tại sao lại như vậy? Hãy trung thực…

5d. Bạn cần tạo ra những thói quen hoặc hệ thống nào để đảm bảo rằng bạn hòa nhịp với bất kỳ mục tiêu dài hạn hoặc liên tục nào?

5e. Làm thế nào bạn sẽ đảm bảo bạn đi đúng hướng? Bạn cần làm gì? Ai có thể giúp bạn?

Lập Kế Hoạch Cho Năm Mới 9

KẾT: Mang tất cả lại với nhau

Bạn chỉ có thể thực sự cam kết thực hiện một số điều, vì vậy đã đến lúc phải tập trung.

  • Chủ đề cấp cao: Những từ, cụm từ, cảm xúc hoặc chủ đề nào sẽ mô tả đúng nhất về năm 2024 mà bạn mong muốn?
  • Tìm kiếm ưu tiên: Ba ưu tiên hàng đầu của bạn là gì? Nếu bạn chỉ có thể chọn ba, chúng sẽ là gì?
  • Xây dựng động lực: Bước ngay lập tức mà bạn muốn cam kết thực hiện trong vài ngày hoặc tuần tới sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu của mình là gì? Nó có thể đơn giản như việc chia sẻ ý định của bạn với người thân thiết.

Xin chúc mừng, bạn đã lập được kế hoạch chi tiết cho các quyết tâm và mục tiêu thành công trong Năm mới! Bây giờ, hãy xem lịch của bạn để đảm bảo rằng bạn đang lên lịch cho những việc quan trọng và chuẩn bị cho một năm thành công phía trước.

Release Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966880850
Liên Hệ