Table of Contents

“The answer lies within” ~ Pure Coaching

Làm thế nào để trở thành một Coach?

Để đáp ứng sự quan tâm của nhiều bạn mong muốn trở thành coach, Pure Coaching xin chia sẻ một vài tiêu chí hoặc lộ trình thường gặp ở những người trở thành Coach, cũng như tài liệu để bạn có thể bắt đầu tìm hiểu Coaching một cách chính thống.

1. Bạn trải nghiệm trực tiếp hiệu quả và tác dụng của coaching đối với cuộc đời mình

Đây là lộ trình phổ biến nhất với hầu hết các Coach mà Coach của Pure Coaching đã từng làm việc cùng, trên khắp thế giới. Bạn không thể giới thiệu và cung cấp điều gì mà bạn không tin chắc vào giá trị, hiệu quả và sức mạnh mà điều đó mang lại – mà cách chắc chắn nhất chính là trải nghiệm tự thân. Hầu như tất cả những ai muốn trở thành Coach đều có thời gian dài là khách hàng coaching, họ đã trải nghiệm một hành trình đi từ bóng tối này ra ánh sáng kia khi có một người đồng hành, hỗ trợ. Họ cảm thấy biết ơn sâu sắc với sự xuất hiện kịp lúc của một ai đó đối với đời mình. Họ mong muốn mình có thể trở thành một ánh sáng như vậy, một tinh thần như vậy cho những ai khác lúc ở trong hoàn cảnh của mình. Rất dễ cho nhiều người cảm thấy mình phải tự xoay xở cho cuộc đời mình, chỉ có mình mới đi qua được hay không mở lòng đón nhận sự hỗ trợ, nhưng đó không phải là cách Coaching vận hành. Sự hỗ trợ chỉ đến với ai mở lòng với sự hỗ trợ, từ đó bạn cũng “attract” đến với mình những người tin vào điều như thế. Bản thân các Coach đều là Coachee (khách hàng Coaching) đời đời.

Làm thế nào để trở thành một Coach? 1

2. Coaching là một quá trình un-learn (bỏ đi sự tôi đã biết) và inner clearing (dọn dẹp nội tâm)

Khác với nhiều người cho rằng Coaching là một hình thức cho lời khuyên, cho ý kiến, định hướng, gợi ý cho người khác – Coaching (khai vấn) dù trong cùng phân khúc ngành với Tư vấn, cố vấn, tham vấn… đều là hỗ trợ con người, song khác hẳn ở điểm Coaching tin rằng người kia biết điều gì tốt nhất cho họ, họ có đủ năng lực để hoạch định đường đi của mình đúng với khao khát & tài năng & thiên hướng tốt nhất của họ. Người Coach đóng vai trò là tấm gương phản chiếu chân thực (authentic reflection) cho họ thấy cách họ đang suy nghĩ, sự bất logic, những điểm mù họ không nhìn thấy ở chính mình. Họ không có phán xét, không có đúng sai, cũng không đưa ra con đường nên đi dành cho khách hàng, bởi vì Coaching vận hành theo lối “Câu trả lời đến từ bên trong” – họ sẽ đặt câu hỏi để cho khách hàng tự vấn. Để làm được như vậy, Coach phải là người liên tục phải “dọn dẹp nội tâm” của mình, để chính họ trở thành một kênh dẫn, một không gian không phán xét, kết nối với chính mình để thông qua Coach, khách hàng có thể kết nối với chính họ sâu như thế – về cả lý trí, trái tim và tâm hồn, từ đó có thể lắng nghe được chính họ (chứ không phải nghe Coach).

3. Họ coi Grow (phát triển bản thân) là một giá trị quan trọng trong đời

Làm thế nào để trở thành một Coach? 2

Một trong những yếu tố khiến cho Coach khao khát làm Coach là bởi vì không có nghề nào khiến cho họ được học hỏi, liên tục học tập như nghề này. (Cũng giống như diễn viên thì phải diễn, họa sĩ phải vẽ chứ họ không sống được nếu không được thể hiện được điều đó). “Người ta chỉ già đi khi họ ngưng học tập”. Họ học từ Đông sang Tây, cổ chí kim, học về tâm lý, về tâm linh, về quan trọng nhất là học về BẢN THÂN MÌNH, bởi vì hiểu về mình là cái hiểu khó nhất.

Cũng giống như một BIG PROJECT – dự án lớn – nào bạn thực hiện, bạn cũng phải đổ thời gian, tâm lực, đầu tư để có thể biến nó thành một thành quả lớn, chính bạn cũng vậy. Để bạn là BIG PROJECT của chính mình, bạn cũng cần yêu thương và khao khát tìm hiểu như vậy. Sức khỏe & tri thức & đạo đức là ba thứ tài sản không ai cướp đi được của bạn, đó là giá trị thực sự của bạn. Coaching không chỉ là có được một giải pháp nào đó để bạn giải quyết một việc trong đời, mà đó là biến bạn thành một phiên bản mới mà bạn yêu thích & tin cậy được. Coaching là cách tốt nhất (cho tới nay mà mình thấy) để có thể HIỂU ĐƯỢC CHÍNH MÌNH, bởi vì chỉ có Khai vấn mới để cho bạn bộc bạch chứ không phải cho thêm thông tin, lời khuyên vào nữa.

Mỗi các bạn đều có một câu chuyện, một tấm lòng sâu sắc muốn được hỗ trợ người khác, một hành trình các bạn đã đi qua có thể mang tới bàn (bring to the table) để biết mình có thể làm cho người khác – tất cả những điều đó vô cùng ý nghĩa và sẽ là món quà cho người khác. Song để bắt đầu hãy xem Coaching có thực sự là điều phù hợp với mình không, có giúp cho mình đạt được mục tiêu của mình không, có khiến mình thành phiên bản mà mình yêu thích không trước nhé.

Để bắt đầu, các bạn có thể đọc một vài cuốn dưới đây để có sự bắt đầu chính thống hơn:

– Nghề Chia sẻ (Brendon Burchard)

– Transformational Life Coaching (Cherie Carter-Scott, Mother of Coaching)

– Coach a Person, not a Problem (Marcia ReyNolds)

 

Release Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *