pure coaching

Table of Contents

“The answer lies within” ~ Pure Coaching

KHÔNG AI CÓ THỂ LÀ BẠN HƠN CHÍNH BẠN (OSCAR WILDE)

Xã hội chủ yếu vận hành theo hướng “truyền lại lời khuyên” – người trước nói cho người sau, thế hệ già khuyên răn thế hệ trẻ, người này nói cho người kia kinh nghiệm của mình. 

Dù những lời khuyên bằng tất cả những sự quan tâm, yêu thương sâu sắc và mong muốn giúp đỡ cao nhất, hành trình cuộc đời của mỗi người đều rất “độc nhất”. Không có hai người nào giống nhau y chang trên đời, kể cả anh chị em sinh đôi. Mỗi người là một sự tổng hòa của rất nhiều yếu tố: Nghiệp, trải nghiệm, giáo dục, tương tác… mà chỉ cần họ gặp những người khác nhau thôi, hai con người đã khác nhau đi rồi, tư duy đã khác nhau rồi. 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết cuốn “duy biểu thức” (mọi thứ là sự biểu hiện của tâm thức) để nhắc chúng ta hãy dành một sự từ ái tối đa cho việc mỗi người mỗi khác bởi mọi thứ đều là biểu hiện của rất nhiều điều kiện (duyên) hợp thành. Bà Louise. L. Hay quá cố đã nhắc “bạn chỉ cần xỏ chân đi vào đôi hài của người ta 10 ngàn dặm, bạn sẽ hiểu vì sao người ta lại cư xử như cách người ta cư xử”.  Ngay cả khi cha mẹ muốn hướng con đi, cũng đôi khi cũng khó mà nhớ chính xác được tâm thức của mình ở lứa tuổi đó đã muốn gì và nghĩ gì. Vậy nên, càng đưa ra lời khuyên lại càng trở nên áp lực cho người được nhận, thậm chí đứa trẻ mất khả năng tự tư duy, tự quyết định. 

Ngược lại với tư duy “lời khuyên”, Pure Coaching (khai vấn) vận hành trên nền tảng TÔN TRỌNG mỗi người cao nhất và tin tưởng rằng mỗi người đều có năng lực trọn vẹn để “gỡ rối”, để lựa chọn và hiện thực hóa những mong muốn tại thời điểm đó. 

Văn hóa Khai vấn (Coaching) đề cao sự đa dạng, khác biệt và giúp cho sự độc đáo của mỗi cá nhân được thể hiện. Pure Coaching thực hiện dựa trên năng lực đặt câu hỏi của Coach, giúp mỗi người khám phá sâu sắc tất cả những khía cạnh nội tâm, tư duy và góc nhìn của mỗi người. 

Hoạt động Pure Coaching (khai vấn thuần túy) cốt lõi dựa trên việc tạo ra một môi trường an toàn, tĩnh lặng, sâu sắc để người được khai vấn kết nối với chính bản thân mình. Phiên khai vấn đôi khi có thể là những lần hiếm hoi trong đời họ có thể thực sự chân thành đối diện với tất cả những ước mơ, suy nghĩ của mình một cách chân thành nhất, để họ không chỉ chạy theo những cái “NÊN” bên ngoài, mà quên lãng phiên bản chính mình. 

pure coaching

Vì sao lại chọn Pure Coaching (Khai vấn thuần túy): 

 • Pure Coaching giúp mỗi người tỏa sáng trọn vẹn sự độc đáo, sự xuất chúng riêng. 
 • Pure Coaching tôn trọng sự khác biệt, sự độc đáo và nỗ lực sử dụng tính riêng biệt đó để mỗi người đi theo hành trình riêng của mình 
 • Mỗi người sinh là một package (trọn gói) hoàn hảo – tức là với họ có đủ nội lực và năng lực để hoàn thành ước mơ mong ước sinh ra vốn dĩ phù hợp với năng lực đó. 
 • Tiến trình cuộc đời của mỗi người là khác nhau, câu trả lời của người này không phải là câu trả lời của người khác, dù có hay tới mấy.
 • Câu trả lời tốt nhất, phù hợp nhất luôn luôn đến từ bên trong mỗi người.
 • Pure Coaching giúp mỗi người tự đi hành trình của mình, tự “đốt đuốc lên mà đi”, xây dựng sự tự tin về hành trình của họ. 
 • Luôn luôn có nhiều cách giải quyết cho một vấn đề, mỗi người luôn chọn hướng đi phù hợp với thiên hướng, xu hướng riêng của họ, nhờ đó họ có thể đi nhanh nhất, phù hợp nhất và cũng là hạnh phúc nhất cho họ. 

Sự khác nhau giữa Pure Coaching và các hình thức Coaching khác: 

 • Pure Coaching thực hiện dựa trên năng lực đặt câu hỏi của Coach, giúp mỗi người khám phá sâu sắc tất cả những khía cạnh nội tâm, tư duy và góc nhìn của mỗi người.
 • Pure Coach không đưa câu trả lời, mặc dù Coach có thể chia sẻ góc nhìn của riêng mình. 
 • Phiên Pure Coaching được thực hiện trên tỉ lệ 80/20, theo đó người được khai vấn thực hiện 80% thời lượng chia sẻ.
 • Hiệu quả thực sự của Pure Coaching đến từ việc phiên khai vấn cung cấp một môi trường an toàn, không phán xét và người được khai vấn có thể mở lòng chia sẻ 100% thật nhất từ trái tim mình, với một người hoàn toàn tin tưởng vào khả năng tự dẫn dắt cuộc đời từ người Coach. Chính không gian/ môi trường đặc biệt này tạo ra sự lắng lại về mặt tâm trí, sự an toàn về mặt cảm xúc, người được khai vấn từ đó có thể kết nối với chính mình, với sự thông thái nội tại, lắng nghe được “thông điệp” (những cách nói khác cho trực giác, cho cái tôi cao nhất… ) từ đó có câu trả lời phù hợp nhất trên tâm trí cũng như trái tim. 

Mô hình khai vấn thuần túy – Pure Coaching

Release Post

One thought on “KHÔNG AI CÓ THỂ LÀ BẠN HƠN CHÍNH BẠN (OSCAR WILDE)

 1. hindi movie says:

  These are actually impressive ideas in on the topic of blogging. You have touched some good factors here. Any way keep up wrinting.| Lorrie Shamus O’Callaghan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *