pure_coaching_vietnam_1

Table of Contents

“The answer lies within” ~ Pure Coaching

Khi nào thì bạn cần một Life Coach (Chuyên gia Khai vấn)?

Bất kể bạn nhìn nó như thế nào, cuộc sống thật khó khăn. Với rất nhiều áp lực và quá nhiều nghĩa vụ, thật dễ dàng để hiểu tại sao chúng ta thường cảm thấy quá tải và lo lắng. Khi tháng năm trôi qua, áp lực đó ngày càng tăng lên. Chúng chồng chất lên đầu chúng ta, đặt thêm lên gánh nặng trên đôi vai mà dường như có lúc cảm thấy không thể chịu đựng thêm một chút nào nữa.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải tiếp tục. Chúng ta phải tiến về phía trước, đối mặt với mọi thứ mà cuộc sống vẫn liên tục ném vào chúng ta. Kết quả là chúng ta đau khổ. Chất lượng cuộc sống cá nhân của chúng ta suy giảm, những thói quen tốt khó duy trì hoặc thậm chí hoàn toàn thất bại, rồi chúng ta thu rút bản thân vào những điều dễ dàng và vòng tròn an toàn mà chúng tôi vốn đã quen thuộc. Chẳng khó khăn gì khi cứ để cuộc sống trôi qua và chúng ta bị cuốn vào những nhiệm vụ vô nghĩa và những hoạt động giết thời gian.

Đó là lý do tại sao vai trò của Life Coach lại rất quan trọng. Chúng ta thường bị bám rễ quá sâu và chìm trong cách sống của chính mình đến nỗi khó có thể nhìn thấy bản thân theo một góc nhìn khác đi. Thật khó để lần dò và nhìn thấy những khả năng khác khi chúng ta đã quen vận hành trong thế giới mà mình đã “quen” với nó là như thế. Một Life Coach mở ra những cơ hội khác đi, những góc nhìn khác đi và quan trọng hơn, họ đồng hành trên con đường hiện thực hóa lựa chọn đó của bạn.

Pure_Coaching_Vietnam_1

Life Coach – Chuyên gia Khai vấn là ai?

Trong kinh doanh hoặc trong cuộc sống, chúng ta thường nghĩ đến những người này như là các vị cố vấn. Họ hướng dẫn chúng ta vượt qua một số thời điểm hỗn loạn nhất và giúp chúng ta đi đúng hướng để đạt được mục tiêu  của mình. Thật khó khăn để nhìn tổng thể của một bức tranh khi chính mình là một phần trong khung tranh đó.

Nhưng không phải ai trong chúng ta đều có cơ hội tiếp cận với các cố vấn. Không phải tất cả chúng ta đều giỏi giang trong việc kết nối hoặc liên kết với những người chơi ở cấp độ cao nhất của lĩnh vực mình cần. Đó là vẻ đẹp của việc có một life coach . Bạn không cần phải biết ai đó giàu có hay nổi tiếng hoặc người có chìa khóa thành công. Tất cả bạn cần làm là tiếp cận với sự giúp đỡ từ một chuyên gia có thể giúp bạn nhìn rõ mọi thứ và hỗ trợ bạn hoàn thành mong muốn.

Vậy, một Chuyên gia Khai vấn (Life Coach) là gì? Đó không chỉ là một người cố vấn. Đó không chỉ là một người bạn. Đó không chỉ là một tư vấn theo nghĩa cơ bản nhất. Một Life Coach là một đối tác, một người luôn ở bên bạn trong suốt thời gian khó khăn và thử thách nhất trong cuộc đời, có thể hướng dẫn bạn và giúp bạn nhìn mọi thứ khác đi, điều chỉnh cách tiếp cận để bạn đạt được ước mơ cao nhất của mình.

Hầu hết chúng ta đều ở trong chính bản thân mình, và chúng ta cần một bên thứ ba thực sự khách quan để chỉ ra những điều về chính chúng ta, những điều khiến cho chúng ta bị mắc kẹt lại và không tiến lên được về phía trước. Điều này đòi hỏi một công trình vĩ đại về việc nhận diện bản thân nếu bạn muốn tự làm điều đó cho chính mình. Chính là vì vậy, đây là những thời điểm hoặc lý do mà bạn nên cân nhắc để có cho mình một Chuyên gia Khai vấn hay một Life Coach. .

# 1 – Bạn gặp khó khăn khi duy trì thực hiện các mục tiêu

Đối với hầu hết trong chúng ta, đạt được mục tiêu thực sự khó khăn. Đó không chỉ là nghệ thuật thiết lập mục tiêu mà còn quá trình theo đuổi và thực thi. Một Life Coach không chỉ giúp bạn xác định mục tiêu của mình, mà còn giúp bạn tìm ra những lý do đủ mạnh mẽ về việc tại sao bạn phải đạt được mục tiêu đó ngay từ đầu.

Còn gì nữa? Một Life Coach giúp cho bạn nhìn thấy một góc nhìn mới mẻ về lý do tại sao bạn có thể không đạt được những mục tiêu lớn trong quá khứ và cách bạn có thể sắp xếp lại cuộc sống của mình để bạn có sức mạnh mới, học hỏi được từ đó thay vì để cho những trải nghiệm đó tiếp tục giữ bạn lại. Chuyên gia cũng hoạt động như một đối tác trách nhiệm, ở bên cạnh bạn, từng bước một, để đảm bảo bạn nhìn thấy mọi việc tiến triển.

# 2 – Xác định những niềm tin giới hạn bên trong bạn

Nếu từ nhỏ đến lớn bạn cứ nghe nói rằng, xương mình to & nặng rồi chính bạn cũng đã nói với nhiều người chuyện đó trong nhiều năm, làm thế nào bạn có thể tin tưởng toàn tâm rằng bạn có thể giảm được một lượng cân nặng đáng kể? Câu chuyện bạn đã kể về bản thân mình trong nhiều năm sẽ ghi đè lên nhận thức của bạn, khiến cho bạn thậm chí không nhìn thấy một khả năng đó trong đời.

Nếu bạn hỏi những người nuôi voi, tại sao cái dây xích bé xíu như vậy có thể giữ chân con voi vĩ đại kia khỏi giật tung ra và chạy trốn? Người nuôi voi sẽ trả lời với bạn rằng, bởi vì dây xích này đã được cột vào chân con voi từ nhỏ và nó đã từ bỏ vượt ra khỏi dây xích đó từ lâu rồi. Nó đã hoàn toàn đánh mất khái niệm rằng nó có thể làm được điều đó

Life Coach có thể giúp bạn nhận ra và xem xét các khả năng có thể vượt qua những loại niềm tin giới hạn này.

# 3 – Đơn giản là bạn không biết bắt đầu từ đâu

Chúng ta bị cuốn hút vào khái niệm thành công và biết rằng mình cũng muốn đạt được điều gì đó, nhưng cảm thấy bất lực đến nỗi không thể bắt đầu. Có thể vì chúng ta không cảm thấy mình xứng đáng với điều đó hoặc có thể đó là một lý do khác là chúng ta chỉ không biết làm thế nào hoặc bắt đầu từ đâu.

Thật hạnh phúc khi chúng ta có một mục tiêu lớn nhưng chính sự “khổng lồ” của những mục tiêu đó có thể áp đảo chúng ta. Thật khó để hiểu rõ mọi thứ khi bạn thậm chí không thể vượt qua cảm giác bất lực và không biết bắt đầu từ đâu. Một Life Coach có thể giúp bạn đánh giá tình hình cá nhân hiện tại, xác định mục tiêu phía trước và những bước đệm cần thiết giúp bạn đi trên con đường thực hiện hành động hướng tới ước mơ của bạn.

# 4 – Lo lắng và căng thẳng là việc xảy ra thường xuyên

Cuộc sống có thể trở nên hết sức căng thẳng. Đương nhiên là như thế. Ngay cả khi chúng ta học được những bài học từ những thất bại, thì những cảm xúc không tích cực cứ lặp đi lặp lại trong cuộc sống quả là không thể thoải mái nổi.

Khi bạn kết hợp rất nhiều trách nhiệm, từ công việc tới gia đình rồi cuộc sống xã hội, rất dễ hiểu tại sao chúng ta có thể dễ bị căng thẳng đến vậy. Những cảm xúc đó giống như những bức tường đóng chặt bên trong bạn vậy. Làm việc với một Life Coach giúp bạn có một tầm nhìn mới và từ bên ngoài, sẽ trở thành một phần rất quan trọng để giúp bạn vượt qua những cảm xúc mệt mỏi bên trong.

# 5 – Bạn không có một tầm nhìn rõ ràng cho chính mình

Đôi khi chúng ta cảm thấy dường như mình đang sống vì người khác, theo một trông đợi hay ước muốn của người khác hay từ bên ngoài. Bạn có mục tiêu, nhưng không phải là điều thực sự bạn muốn. Do vậy, bạn không có một tầm nhìn rõ ràng cho mình. Bạn rất bối rối, cảm giác như bị kéo, bị đẩy theo mọi hướng khiến cho bạn không không thực sự biết là mình muốn gì.

Một Life Coach, nhiệm vụ đầu tiên chính là đi xuyên qua tất cả những giọng nói bên trong bạn và làm rõ những điều thực sự là quan trọng đối với bạn. Đây không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là khi chúng ta đã nhìn mọi thứ theo nhiều tháng, nhiều năm thậm chí cả thập kỷ cho những việc vốn trước giờ như thế. Đây chính là lúc quan trọng nhất bạn cần có một Life Coach, trao cho bạn một sự giúp đỡ nhiều hơn –  không chỉ xác định lại mục tiêu và tập trung của mình, mà còn đồng hành với bạn cho đến khi tầm nhìn đó trở nên rõ ràng hơn, mạch lạc hơn với bạn.

# 6 – Tài chính, sức khỏe, mối quan hệ, sự nghiệp hoặc công việc của bạn hoàn toàn bị xáo trộn

Nếu cuộc sống của bạn rơi vào tình trạng hỗn loạn hoàn toàn, bạn có thể đang rất cần một chuyên gia khai vấn  giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn nhất. Cho dù đó là tài chính, sức khỏe, mối quan hệ, sự nghiệp hay công việc kinh doanh của bạn, rất khó để chúng ta nhìn thấy cả một khu rừng khi mà chính ta đang còn vật lộn với trong đám sương mù vì nhưng hỗn loạn trong tâm trí.

Khi cuộc hôn nhân của bạn thất bại, sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng và sự nghiệp, tài chính hoặc công việc kinh doanh của bạn hoàn toàn tan vỡ, thật khó để vượt qua những thời điểm khó khăn đó . Nhưng một Life Coach sẽ giúp bạn lội qua những đại dương nỗi buồn để có thể nổi lại trên bờ hy vọng như một người dẫn đường của bạn.

# 7 – Bạn dễ dàng bị cho ra rìa vì những thói quen lãng phí thời gian

Chúng ta có những thói quen xấu khó bỏ và gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian đạt được những tiến bộ. Thông thường, chúng ta cứ như bị mắc kẹt trong những bánh xe thời gian, mọi thứ cứ xoay vần mà dường như chưa có gì hoàn thành hết. Một vài những trượt ra thì có thể không ảnh hưởng rõ rệt. Nhưng nếu đó là những thói quen xấu ăn sâu thì hoàn toàn có thể làm chúng ta suy nhược để có thể đạt được bất cứ điều gì trong cuộc sống.

Life Coach không chỉ ở đó để giúp bạn đạt được mục tiêu mà còn giúp bạn cải thiện cuộc sống của mình ở nhiều cấp độ. Điều này bao gồm những thứ như thói quen của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng thói quen quyết định tới 45% hành vi của chúng ta , những thói quen tốt tạo nên con đường xây dựng kỷ luật và cả tạo ra thành tích.

# 8 – Bạn bè và gia đình của bạn không ủng hộ giấc mơ của bạn

Thật khó để tập trung vào mục tiêu chúng ta khi không có được sự hỗ trợ của những người xung quanh. Khi bạn bè và có thể ngay các thành viên trong gia đình cũng không ủng hộ giấc mơ của bạn, rất dễ để bạn đánh mất tầm nhìn lớn mà bạn có ngay từ đầu. Khi phải quá bận rộn đối phó với sự tiêu cực từ mọi người xung quanh, làm thế nào để tiến bộ và tiến về phía trước?

Tuy nhiên, Life Coach của bạn sẽ có mặt ở đó cho dù bất cứ điều gì. Họ hoạt động như hệ thống hỗ trợ của bạn. Ngay cả khi bạn bè và gia đình không có gắn chặt cùng bạn trên con đường đạt tới mục tiêu, bạn vẫn có họ. Mặc dù Coaching không miễn phí, nhưng rất đáng đồng tiền. Sự đồng hành, liên tục ghi nhận thành công và phản chiếu những bước chệch nào đó là những điều vô giá trong việc giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

# 9 – Bạn hoàn toàn lạc lối và cảm thấy như mọi hy vọng đã tiêu tan

Đó là những lúc bạn cảm thấy  mất hy vọng vào cuộc sống. Bạn cảm thấy tệ đến mức không muốn tiếp tục. Bạn lạc lối, chìm đắm trong một biển tuyệt vọng. Khi bạn cảm thấy như vậy, bạn thậm chí không thể tập trung vào việc vượt qua từng ngày một, chứ đừng nói đến việc tiến gần hơn đến mục tiêu của mình. Nếu bạn cảm thấy mất mát hoặc giống như tất cả hy vọng đã biến mất, bạn rất cần một Life Coach.

Lúc này, một chuyên gia khai vấn không còn là một lựa chọn, đó là một điều cần thiết. Nếu bạn cảm thấy vô vọng, cảm thấy mình là một thứ thất bại hoặc không thể hoàn thành bất cứ điều gì, bạn cần nhiều hơn là đọc một bài đăng trên blog hoặc xem một video tạo động lực. Bạn cần một ai đó bên cạnh bạn. Bạn cần một Life Coach giúp bạn lấy lại sự tự tin mà bạn đã từng có và từ từ quay trở lại trên đường chạy đến ước mơ của bạn

Tham khảo Wunderlust

Release Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966880850
Liên Hệ