hieu-ve-khai-van-coaching

Table of Contents

“The answer lies within” ~ Pure Coaching

Cơ bản về Khai vấn – Pure Coaching

Cơ bản về Khai Vấn – Pure Coaching

Phân biệt Khai vấn, Tư vấn, Cố Vấn và các hình thức hỗ trợ phát triển nhân lực

Bài viết này Pure Coaching giúp khách hàng phân biệt cách hình thức phát triển & hỗ trợ con người một cách đơn giản và dễ hiểu nhất: Tư vấn, Cố vấn, Khai vấn (coaching). Bạn đọc có thể nghe chia sẻ trong 5 phút với video của Coach Thục Linh:

Tư vấn (consulting) là hoạt động cho lời khuyên dựa trên chuyên môn của người đó. Một cô bán hàng tư vấn cho bạn chiếc váy phù hợp form người của bạn, cho đến bác sỹ tư vấn thuốc cho bệnh nhân hay bạn tới các đơn vị dịch vụ marketing tư vấn cho bạn chiến lược của bạn. Cố vấn (mentoring) là mối quan hệ cao hơn giữa người đi trước – người đi sau. Mentor là người có chính xác kinh nghiệm trên hành trình mà bạn muốn đi, họ sẽ cho bạn những lời tư vấn dựa trên kinh nghiệm, đúc rút của họ. Sếp đi trước, nhân viên đi sau. Một giáo sư và học viên muốn đi trên hành trình chuyên môn đó. Một người tu tập thành công và bạn muốn đi theo con đường đó.

Khai vấn (coaching) là mối quan hệ đồng hành. Người Coach không có giải pháp cho bạn, không có câu trả lời cho bạn. Khai vấn đặt bạn vào vị trí chuyên gia, người làm chủ đời mình, họ giữ niềm tin tuyệt đối vào việc bạn là người biết cái gì là tốt nhất, phù hợp nhất cho bạn.

Xem thêm: Mô hình Khai vấn Thuần Túy chuẩn Quốc Tế ICF 

Hieu-Ve-Khai-Van-Coaching Coach tin tưởng và tôn trọng hành trình riêng của bạn. Họ lắng nghe và khám phá những nút thắt riêng của bạn. Bạn không cần giải pháp, bạn cần làm rõ những điểm mù bên trong. Không giống như đào tạo, tư vấn tạo ra một khuôn nơi đó mọi người giống y nhau. Coaching cố gắng “đãi cát tìm vàng” – lắng nghe tất cả những thứ rời rạc nhau để ghép lại, cho bạn một bức tranh về chính bạn, cách bạn đang nghĩ về mình, những mô thức hành xử của bạn và cho bạn những góc nhìn đa dạng khác…

Một Coach hoàn toàn có thể tư vấn, cố vấn nhưng người tư vấn/cố vấn thì chưa chắc đã coach được.

Xem thêm:  Sự khác nhau giữa Khai vấn trong Doanh Nghiệp (Executive Coaching) và Khai vấn Cuộc Sống (Life Coaching)

Người Coach lắng nghe 100%, hoàn toàn mộc, không can thiệp, không thêm thắt, không biên tập chỉnh sửa… bởi giá trị quan trọng Coaching đem lại đó chính giúp khách hàng HIỂU ĐƯỢC MÌNH. Lão Tử – một bậc triết gia xưa kia từng nói “Biết người là thông minh. Biết mình mới là Thông Thái” – Coaching mang tới một khả năng tự nhận thức cao ở chính mình, sự hiểu mình mà con người luôn khao khát.

Coach Thục Linh chia sẻ: “Khai vấn/Coaching là cách phát triển tiềm năng con người tối ưu nhất hiện nay, nuôi dưỡng con người. Không có điều gì nuôi dưỡng con người hơn việc bạn giúp họ tin vào chính bản thân mình, tin vào năng lực của mình, tin vào sự chỉ dẫn bên trong của mình và tin vào trực giác của chính mình. Đó là món quà tuyệt vời của Coaching”

Xem thêm: Thế nào là Life Coaching

Purecoaching-Coaching-Khaivan

“Khai vấn/Coaching là cách phát triển tiềm năng con người tối ưu nhất hiện nay, nuôi dưỡng con người. Không có điều gì nuôi dưỡng con người hơn việc bạn giúp họ tin vào chính bản thân mình, tin vào năng lực của mình, tin vào sự chỉ dẫn bên trong của mình và tin vào trực giác của chính mình. Đó là món quà tuyệt vời của Coaching”

Đọc chi tiết: Khai vấn (coaching) là gì? 

Đăng ký Coaching với Pure Coaching: https://purecoaching.vn/dang-ky-coaching/

Release Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966880850
Liên Hệ