pure coaching viet nam

Table of Contents

“The answer lies within” ~ Pure Coaching

Điều mà Life Coach không nói với bạn

Giúp tôi với, tôi không đạt được mục tiêu hay duy trì được thói quen tốt cho mình!

Trong khuôn khổ nghiệp vụ của Coaching – Khai vấn, Life Coach không đưa ra lời khuyên cho Khách hàng, mà chỉ giúp họ khai mở những mong muốn và cùng khám phá cách đạt được mục tiêu theo cách “đầy cảm hứng” “phù hợp nhất” “riêng biệt” với mỗi cá nhân, thay vì có một khuôn thức chung.

Tuy nhiên, có một mô thức hành xử chung rất hiệu quả mà Life Coach rất nên chia sẻ với Khách hàng của mình, đó chính là thành lập những “cấu trúc” “qui trình” lập đi lập lại trong cuộc sống hàng ngày, giúp họ đạt được mục tiêu dễ dàng hơn và duy trì kết quả lâu dài. Tại sao những qui trình lập đi lập lại lại có tầm quan trọng như vậy? Đơn giản là não bộ của chúng ta có xu hướng thích thực hiện những hành vi quen thuộc, vốn được ghi nhận như là một bản năng sinh tồn của chúng ta. Một phần trong não bộ, gọi là phần “nguyên thủy” “lớp vỏ não bò sát” được thiết lập để thúc đẩy chúng ta làm những gì trước giờ vẫn làm, bất kể là kết quả chưa tốt như mình mong muốn. 

Chẳng phải là tuyệt vời hơn nếu hệ thống não bộ của chúng ta được thiết lập một cách khác đi? Để mỗi sáng việc đầu tiên là nó nhắc nhở chúng ta về niềm tin để tiến tới đạt được mục tiêu, chắc việc ăn uống lành mạnh thay vì kiếm đồ ngọt, ngay lập tức tự phân tích liệu khoản tiền đã được xác định trước khi mua sắm thêm, hay khả năng bước lùi lại một bước đánh giá tầm quan trọng của mối quan hệ hơn là phản ứng theo cảm xúc nhất thời. Bởi vì não bộ sẽ không thực hiện điều này một cách tự động, Life Coach có thể giúp bạn xây dựng nên một “cấu trúc” “qui trình” mang tính lặp đi lặp lại, bằng cách cùng bạn xác định từng bước nhỏ trong việc cam kết hoàn thành cho các mục tiêu hay dự án đã đưa ra.

Hãy thử lấy ví dụ về hai mục tiêu phổ biến mà rất nhiều người muốn xây dựng và có được sự thay đổi bền vững mà tạo ra qui trình với thói quen chính là chìa khóa thành công. 

Đôi khi chúng ta ao ước, cuộc sống của mình được kiểm soát và điều hành như một doanh nghiệp, trong đó có Ban Điều Hành quản lý điều phối công việc, Kế toán & Tài chính theo dõi sát sao chi tiêu, ban Nhân sự lo lắng cho Trạng thái ổn định đời sống cho nhân viên… bởi đôi khi cuộc sống cá nhân lại bị bỏ rơi và hỗn loạn, khác xa môi trường công việc quy củ. Life Coach chính là người bạn đồng hành giúp bạn đưa từng lĩnh vực đó vào hệ thống theo mong đợi của bạn, không chỉ thiết lập kế hoạch mà còn đóng vai trò là người quan sát giúp bạn chịu trách nhiệm cao hơn với những kế hoạch, cam kết đã đặt ra.

Đầu tiên chúng ta hãy khám phá qui trình để đưa vấn đề Tài chính vào quy củ. Hầu hết mọi người khá mơ hồ về thực trạng tài chính của mình. Họ nghĩ rằng mình có tiền để có thể theo đuổi phong cách sống của mình cho đến khi họ rơi vào cái bẫy nợ nần mà gần như chẳng lúc nào dứt được.

Nếu như điều này mô tả có vẻ giống như bạn, bạn có thể bắt đầu tự đặt những câu hỏi như: Thu nhập ròng cũng như thu/chi mỗi tháng của bạn là bao nhiêu? Bạn chi tiêu vào những lĩnh vực nào? Mục tiêu tài chính dài hạn của bạn là gì và bạn có tin tưởng hoàn toàn vào bản thân là mình sẽ thực hiện được những mục tiêu này thành hiện thực? Hầu hết mọi người không tự trả lời được những câu hỏi này. Và khi chúng ta không biết được thực trạng tài chính của mình một cách mạch lạc, chúng ta sẽ thường cảm thấy bất an và cảm giác như là có điều gì đó không ổn có thể xảy ra. Đó không phải là cảm giác thoải mái để sống.

Đây là cách bạn cấu trúc hóa một cách đơn giản mà bạn có thể tiến hành nhằm đưa việc kiểm soát tài chính vào quy củ. Đầu tiên, xác định số tiền đi vào và đi ra mỗi tháng. Hãy thực sự viết những con số đó xuống, thu thập hóa đơn chi tiêu trong một vài tháng để bạn bắt đầu có thể nhìn thấy cái cách chi tiêu của mình. Nếu nghĩ về điều này khiến cho bạn cảm thấy choáng ngợp hay đổ mồ hôi, bạn có thể gọi sự hỗ trợ của Coach, để họ giúp bạn điều phối lại những suy nghĩ trong đầu cách bạn lên kế hoạch chi tiêu. Họ cũng giúp bạn tăng cường trách nhiệm đối với thói quen kiểm soát chi tiêu.

Life Coach Kayna chia sẻ, khi cô giúp Steve, một khách hàng thực hiện bài tập này, anh này đã bị sốc khi nhận ra rằng anh ấy đã chi hàng trăm đô la mỗi tháng riêng cho taxi. Anh cũng nhận ra rằng mình đã thêm khoảng 800 đô la nợ vào thẻ tín dụng mỗi tháng. Anh ta bắt đầu theo dõi chi tiêu của mình sau đó anh ta có thể tạo ra một ngân sách thực tế. Đó là bước đầu tiên để tạo ra một số qui trình để tiến tới kiểm soát với chi tiêu của mình.

Tiếp theo Steve cần dành thời gian mỗi tuần để xem xét tài chính của mình và đưa ra quyết định sáng suốt về nơi anh ta tiêu tiền. Điều này nghe có vẻ dễ dàng nhưng cũng giống như nhiều người, Steve cứ “quên” những cam kết của mình với chính mình. Đây là một lý do mà “qui trình” một cách lặp đi lặp lại là cần thiết. Steve đưa ra một lời nhắc nhở định kỳ trong điện thoại của anh ấy giúp anh ấy theo dõi và từ từ giúp tăng sự tự tin của anh ấy. Cuối cùng, Steve đặt mục tiêu dài hạn là ý thức với chi tiêu của mình trong một năm. Sau thời gian thực hiện với Coach Kayna, Steve đã hết nợ và có một tầm nhìn và “cấu trúc” rõ ràng cho các mục tiêu tài chính của mình.

Hầu hết chúng ta đều tìm thấy sự liên quan đến mục tiêu này: Hình thành một “nghi thức buổi sáng” lành mạnh và tốt cho cuộc sống. Gọi là nghi thức, bởi đây là một chuỗi các hoạt động và cần có tính lập đi lập lại để giúp chuẩn bị tinh thần cho một ngày mới tràn đầy năng lượng và tinh thần tích cực cho ngày dài hiệu quả. 

Pure Coaching Việt Nam đã đưa ra một mô thức hiệu quả, khuyến khích cho các khách hàng của mình, được viết tắt thành chữ SAVER (cứu cánh) bởi vì tính hiệu quả của nó. Chữ SAVER này gồm 5 chữ cái viết tắt tiếng Anh như sau:

pure coaching vietnam

1.      S = SILENT MEDIATATION (Thiền im lặng), hãy bắt đầu ngày mới với việc dành thời gian kết nối với bản thân mình thông qua thực hành thiền hơi thở. Thiền được chứng minh là cách tăng cường sự tập trung, năng lực não bộ, khả năng kết nối trực giác để sống cuộc đời phong phú và hạnh phúc hơn. Các Chuyên gia Khai vấn của Pure Coaching có thể đề nghị khách hàng tĩnh lặng trong giây lát để kết nối với chính mình ở đầu các phiên Khai vấn (Coaching) là vì vậy.

2.     A = AFFIRMATIONS (Positive Affirmations = Những khẳng định tích cực với bản thân). Theo Louis L. Hay, một người có tầm ảnh hưởng trên thế giới đã đưa ra bài tập Mirror Work – bài tập với gương, đứng trước gương và bắt đầu chậm rãi lập lại những lời yêu thương với bản thân, những lời tích cực mà bạn mong muốn – cũng là cách nói chuyện với Tiềm thức để Tiềm thức có chuỗi hành vi phù hợp với mong muốn và niềm tin đó.

3.     V = VISUALIZE (Hình tượng hóa thông qua hình ảnh hoặc viết chữ, đặt ra mục tiêu cho ngày mới. Khi đã xác định được mục tiêu hoặc điều bạn trông đợi cho ngày mới, đó là lúc bạn đặt tâm trí vào thế tìm kiếm những điều bên ngoài ủng hộ cho mong muốn của mình. Đây là bài tập đầy sức mạnh.

4.     E = EXCERISE (Tập thể dục, vận động: Là một cách nâng cao nâng lượng và tinh thần phấn chấn,chuẩn bị sức khỏe thể chất đầy đủ đảm bảo cho ngày mới. Vận động được khẳng định là cũng giúp sản sinh hooc môn mang lại cảm giác hạnh phúc cho con  người)

5.     R = READING (đọc sách, cung cấp “thức ăn” quan trọng cho não bộ, tinh thần và tâm hồn. Tất cả những người thành công đều khẳng định vai trò của việc đọc sách, giúp cho họ nhảy vọt trong việc bỏ qua những trải nghiệm không cần thiết trên bản thân mà thông qua những chia sẻ quý báu của người khác và được truyền cảm hứng.

     Robin Sharma, được mệnh danh là “guru thời hiện đại” (bậc thầy) đã đưa ra công thức đơn giản hơn cho 1h (60 phút) mỗi sáng hàng ngày, chia theo tỉ lệ 20/20/20 trong đó: 20 phút để thiền tĩnh lặng hoặc viết nhật ký, 20 phút vận động, 20 đọc sáhc. Chỉ 1h đồng hồ mỗi sáng như vậy có thể “thay đổi cả cuộc chơi” và chuẩn bị tâm thế cho bạn từng ngày thành công.

Mọi người thường tránh “qui trình” “cấu trúc cuộc sống” vì họ không nhận ra sự tự do đi kèm khi qui trình thói quen đã được thiết lập. Càng nhiều qui trình được thiết lập, bạn càng không phải quyết định hàng ngày phải làm gì, ăn gì hay tập thể dục bao nhiêu vì nó đã được lên kế hoạch. Khi mọi thứ có lợi, lành mạnh được “chạy” theo một qui trình không cần nỗ lực nào thì bạn càng cảm nhận được sự tự do, tinh thần phấn chấn và hạnh phúc mà cuộc sống trước kia không thể có được. Khi qui trình được thiết lập hiệu quả, điều đó cũng tạo ra một “phiên bản” mới của chính bạn, phiên bản đó trở nên thân thiết và là chính bạn hơn cả phiên bản trước kia, vốn không mang lại cho bạn những kết quả mà bạn không mong muốn song lại rất khó phá vỡ do thói quen quá ăn sâu.

Khi bạn bắt đầu chuyển đổi sang một Phiên bản mới, cảm giác khó khăn, bất an là điều đương nhiên và lúc đó Life Coach có thể giúp đỡ bạn – cùng bạn xác định “qui trình cấu trúc” phù hợp với bạn trên hết và đóng vai trò là người “giữ trách nhiệm” cho đến khi phiên bản mới của bạn được hình thành vững vàng mà bạn cảm thấy tự tin đồng hành nhất. 

Xem thêm: 10 Cách Life Coach khiến cho bạn có cuộc sống tuyệt vời

Các Life Coach tại Pure Coaching có thể sẵn lòng chia sẻ với bạn những “cấu trúc cuộc sống” hiệu quả cho các lĩnh vực khác, nếu bạn đề xuất muốn được chia sẻ. 

pure coaching viet nam

Release Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *