Pure_coaching_vietnam_10

Table of Contents

“The answer lies within” ~ Pure Coaching

Tâm thế nào cần chuẩn bị cho buổi Coaching (Khai vấn) Thành Công?

Đầu tư vào chính mình với dịch vụ Khai vấn (Life Coach) là một quyết định khá lớn, ngay cả khi bạn là người trực tiếp chi trả hay doanh nghiệp sẽ chi trả hoàn toàn cho bạn. Đơn giản, coaching đòi hỏi bạn đầu tư cả thời gian, nỗ lực bên cạnh tiền bạc.

Một Life Coach có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu trong cuộc đời của mình hay bước lên “những nấc thang cao hơn”. “Những nấc thang cao hơn” đó, trong doanh nghiệp, thường là trở thành người kế nhiệm, lãnh đạo hiệu quả hơn…. Trong đời sống cá nhân, mỗi người đều rất khác biệt và có vô số hướng phát triển riêng.

Điều quan trọng khi đã quyết định bước vào quá trình Khai vấn, bạn cần phải biết cách tối ưu hóa được những giá trị có thể nhận được từ các buổi coaching đắt đỏ này.

Trong kinh nghiệm thực hiện khai vấn cho khách hàng, chúng tôi đã có những khách hàng đã chia sẻ – họ không biết họ muốn gì sau buổi khai vấn. Trong trường hợp này, chúng tôi thường sẽ phải chấp nhận việc khách hàng có thể ngưng Khai vấn ngay sau buổi Chemistry (buổi đầu tìm hiểu) vì không thiết lập được mục tiêu. Một trong những lý do nữa khiến cho buổi Khai vấn có thể tạm hoãn chính là mức độ cam kết đối với mục tiêu của khách hàng rất thấp.

xem thêm : 7 Bước Chuan Bi Cho Mot Buoi Life Coaching Thanh Cong

Pure_coaching_vietnam_10

Câu hỏi một Life Coach có thể hỏi đó là “Mục tiêu này quan trọng như thế nào đối với bạn? trên thang điểm 10 thì bạn sẽ thấy ở mấy điểm?”. Chúng tôi thường sẵn sàng tạm hoãn hành trình khai vấn, nếu mong ước đó chưa ở mức điểm số 7-8/10. Lý do chính là chuyên gia Khai vấn hiểu rằng, để có được hành trình thành công và mang lại thay đổi cho khách hàng, chính là Mong Muốn (Desire) và Cam kết (Commitment) của họ. Life Coach không thể mong đợi kết quả cao hơn Khách hàng Khai vấn trong mọi trường hợp.

Chính những câu hỏi này sẽ bắt buộc khách hàng nhìn lại mong muốn thực sự họ muốn cho tương lai của mình, nhờ đó xác lập tâm thế đảm bảo thành công cho chuỗi hành trình khai vấn. Nếu không có Mong Muốn và Cam kết, buổi Coaching đơn giản chỉ là một cuộc nói chuyện và không đạt được nhiều giá trị như thực sự quá trình khai vấn vốn có được.

Sau đây là một số cách bạn có thể chuẩn bị để đạt được nhiều giá trị nhất từ buổi khai vấn.

Xác định Mục tiêu và Kết quả muốn  đạt được.

Điều quan trọng là có lĩnh vực muốn tập trung và mục tiêu rõ ràng để cùng làm với Life Coach. Bạn đến mỗi buổi khai vấn để chuẩn bị cho một cuộc trò chuyện đầy ý nghĩa. Mặc dù có nhiều điều bạn muốn thực hiện, nhớ là điều quan trọng là đến buổi khai vấn với MỘT lĩnh vực và MỘT ý định. Một câu trích dẫn ưa thích của chúng tôi đến từ nhà quản lý kinh doanh Patrick Lencioni là: “Nếu mọi thứ đều quan trọng thì thực chất không có gì quan trọng.” Hãy cụ thể về điều bạn muốn giải quyết.

“Nếu mọi thứ đều quan trọng thì thực chất không có gì quan trọng.” Hãy cụ thể về điều bạn muốn giải quyết.

Viết nhật ký.

Coaching là một quá trình khai sáng và tăng cường nhận thức về bản thân. Rất nhiều điều “nhận ra” diễn ra không chỉ TRONG buổi Khai vấn, mà còn SAU đó – bạn bắt đầu quan sát tâm trí của mình tốt hơn, “bắt” được câu trả lời, thông điệp sắc bén hơn sau mỗi quá trình khám phá bản thân cùng chuyên gia Khai vấn. Do vậy, các Life Coach rất thường xuyên đề xuất khách hàng khai vấn bắt đầu lắng nghe và ghi lại vào nhật ký. Điều này không chỉ giúp bạn tự nhìn lại mà còn đem tình huống thực tế vào các buổi khai vấn sau đó. Chia sẻ vấn đề một cách cụ thể giúp cuộc nói chuyện được sâu hơn. Xem lại ghi chú trước buổi khai vấn giúp bạn tập trung. Khi bạn có những điều cụ thể để chia sẻ với Life Coach, họ có thể hỏi những câu hỏi ý nghĩa nhiều hơn để chạm tới gốc rễ vấn đề.

Mở lòng.

Trong mối quan hệ coaching, điều quan trọng là bạn mở lòng và thành thật với Life Coach. Sự kết nối và tin tưởng giữa cả hai vô cùng quan trọng. Life Coach hỏi bạn những câu hỏi kích thích tư duy, truyền cảm hứng, và thử thách để giúp bạn nhận diện cốt lõi vấn đề, hay khám phá khả năng và điều gì xảy ra tiếp theo. Khi bạn trả lời thành thật và rõ ràng, bạn sẽ có những kết quả đầy ý nghĩa. Nếu Life Coach dành thời gian làm rõ “sự thật” đằng sau lời nói của bạn, buổi khai vấn sẽ diễn ra lâu hơn và có thể không hiệu quả. Sẽ rất hữu ích nếu bạn chuẩn bị cho bản thân để mở lòng mình với Life Coach.

Sẵn lòng đón nhận thử thách.

“Coaching là một hành trình đồng hành sáng tạo nhằm khai mở suy nghĩ” (Theo ICF) theo đó Life Coach thường đặt những câu hỏi quyền lực để khiến bạn đào sâu suy nghĩ, nhìn sâu vào bên trong mình, khám phá những góc nhìn mới từ đó phát hiện nhiều khả năng khác. Làm việc cùng Life Coach rất nhiều khả năng bạn cần phải bước ra khỏi vòng tròn an toàn lâu nay của bản thân bạn. Luôn nằm lòng rằng, Life Coach có mặt ở đó để hỗ trợ, động viên, thử thách và trên tất cả, tạo ra một môi trường mà nơi đó bạn chịu trách nhiệm cho những mục tiêu mà bạn đã xác định là dự định, là mong muốn cho đời mình.

Sẵn lòng Thay đổi.

Có một câu nói rằng “Điều đưa bạn tới thành công hiện tại chưa chắc sẽ đưa bạn tới thành công tiếp theo”. Để đạt được mục tiêu, đôi khi bạn cần thay đổi những suy nghĩ, cách thức hay niềm tin so với những gì đã “hiệu quả” so với trước tới giờ. Điều này đòi hỏi những nỗ lực chủ động. Life Coach ở đó để giúp bạn trải qua quá quá trình này.

Bên cạnh nỗ lực của khách hàng, Life Coach còn có những vai trò để giúp khách hàng tốt nhất như tạo môi trường an toàn để khách hàng mở lòng, lắng nghe chủ động mà không có phán xét, có những câu hỏi kích thích tư duy, xác lập những bước đi tiếp theo một cách rõ ràng…

Nhìn chung, bạn cần nhớ là để đạt nhiều giá trị nhất từ coaching thì bạn cần sự chuẩn bị và tập trung. Nó giúp bạn sử dụng thời gian làm việc với coach được hiệu quả. Coaching (khai vấn) hiệu quả nhất khi khách hàng chủ động tham gia hoàn toàn. Bạn sẽ không muốn lãng phí thời gian, tiền bạc vào coaching, mà thay vào đó là sử dụng thời gian đó để thiết lập và thực hiện mục tiêu, cải thiện khả năng nhận thức, suy nghĩ khách quan, hình thành được nhận thức mới, được hỗ trợ, thử thách, động viên, chuẩn bị cho sự thay đổi, và đạt đến cấp độ mới trong đời.

Theo Forbes.com

 

Release Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *