Meditation 1

Table of Contents

“The answer lies within” ~ Pure Coaching

Thiền Định Cho Người Mới và 9 Lợi Ích Của Thiền Định Đến Sức Khoẻ

I. Giới thiệu

Thiền định đã được thực hành hàng ngàn năm và được biết là có rất nhiều lợi ích cho cả tâm trí và cơ thể. Đó là một kỹ thuật giúp bạn tập trung tâm trí, giảm căng thẳng và lo lắng. Thiền rất dễ học và có thể được thực hành bởi bất kỳ ai, bất kể tuổi tác, tôn giáo hay nền văn hóa nào. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách thiền cho người mới bắt đầu và 9 lợi ích của thiền đối với sức khỏe của bạn. Cho dù bạn là người mới tập thiền hay đã có một số kinh nghiệm, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức và công cụ để bắt đầu hoặc cải thiện việc thực hành thiền của bạn. 

Thiền là một thực hành liên quan đến việc rèn luyện tâm trí để tập trung và đạt được trạng thái thư giãn và bình an nội tâm. Nó có thể được thực hiện thông qua nhiều kỹ thuật như tập thở, hình dung và chánh niệm. Mục tiêu của thiền là giúp bạn nhận thức rõ hơn về những suy nghĩ và cảm xúc của mình, đồng thời phát triển cảm giác rõ ràng và bình tĩnh.

Thiền đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất. Thực hành thiền định thường xuyên có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng, hạ huyết áp, cải thiện giấc ngủ, tăng cường khả năng miễn dịch và tăng cảm giác hạnh phúc và khỏe mạnh. Nó cũng được biết đến để cải thiện sự tập trung và chú ý, tăng cường cảm xúc hạnh phúc và giảm các triệu chứng trầm cảm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp hướng dẫn từng bước về cách thiền cho người mới bắt đầu. Chúng tôi cũng sẽ khám phá các loại thiền khác nhau và lợi ích của chúng, cũng như cung cấp các mẹo về cách thực hành thiền thường xuyên. Cuối cùng, chúng ta sẽ thảo luận về chín lợi ích của thiền định đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Đến cuối bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách bắt đầu hoặc cải thiện việc thực hành thiền định của mình và cách nó có thể tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Ngoi Thien

II. Bắt đầu thiền như thế nào?

Chọn một nơi yên tĩnh và thoải mái:

Khi bắt đầu thực hành thiền định, điều quan trọng là tìm một nơi yên tĩnh và thoải mái để bạn có thể ngồi mà không bị phân tâm. Tìm một nơi mà bạn cảm thấy thư giãn và bình yên. Đây có thể là một căn phòng yên tĩnh trong nhà bạn, một khu vườn hoặc công viên.

Tìm tư thế thoải mái:

Khi bạn đã tìm thấy một nơi yên tĩnh, hãy tìm một tư thế ngồi thoải mái. Bạn có thể ngồi trên đệm, ghế hoặc trên sàn với hai chân bắt chéo. Điều quan trọng là bạn phải ngồi thẳng lưng, thả lỏng vai và hơi hóp cằm.

Tập trung vào hơi thở của bạn:

Khi bạn cảm thấy thoải mái, hãy bắt đầu tập trung vào hơi thở của mình. Hít thở sâu và thở ra, và để hơi thở của bạn trôi chảy tự nhiên. Bạn có thể đếm hơi thở nếu nó giúp bạn tập trung. Nếu tâm trí bạn bắt đầu lang thang, hãy nhẹ nhàng đưa nó trở lại với hơi thở của bạn.

Giữ cho tâm trí của bạn hiện diện và chú ý:

Tâm trí bạn lang thang trong khi thiền là điều bình thường. Nếu bạn thấy suy nghĩ của mình trôi đi, hãy nhẹ nhàng tập trung trở lại hơi thở. Cố gắng duy trì hiện tại và chú ý trong suốt quá trình thực hành thiền định của bạn. Đừng lo lắng về việc bạn đang làm đúng hay sai, chỉ cần cho phép bản thân bạn có mặt trong thời điểm hiện tại. 

Thiền Định Cho Người Mới và 9 Lợi Ích Của Thiền Định Đến Sức Khoẻ 1

Bạn có thể quan tâm : 10 điều từ Sadguru có thể thay đổi cuộc sống của bạn

III. Các loại thiền định:

Thiền Chánh Niệm:

Loại thiền này liên quan đến việc tập trung vào thời điểm hiện tại, không phán xét. Bạn quan sát những suy nghĩ và cảm xúc của mình mà không phản ứng với chúng, và đưa sự chú ý của bạn trở lại thời điểm hiện tại. Thiền chánh niệm có thể giúp bạn phát triển cảm giác điềm tĩnh, sáng suốt và bình an nội tâm.

Thiền Từ bi:

Còn được gọi là thiền Metta, kỹ thuật này liên quan đến việc tạo ra cảm giác yêu thương, lòng tốt và lòng trắc ẩn đối với bản thân và người khác. Bạn tập trung vào việc gửi những suy nghĩ tích cực và lời chúc tốt đẹp đến bản thân, những người thân yêu và thậm chí cả những người mà bạn có thể gặp khó khăn. Thiền tâm từ có thể giúp bạn trau dồi cảm giác đồng cảm, thấu hiểu và kết nối.

Thiền Yoga:

Thiền yoga liên quan đến việc kết hợp các tư thế thể chất, các bài tập thở và thiền định. Nó giúp làm dịu tâm trí, tăng tính linh hoạt và cải thiện sức khỏe tổng thể. Thiền yoga có thể giúp bạn phát triển mối liên hệ sâu sắc hơn giữa tâm trí và cơ thể. Yoga Cổ Điển Sivananda là một môn luyện tập rất có lợi cho cả thân tâm trí. 

Thiền Mantra:

Thiền Mantra liên quan đến việc lặp lại một từ hoặc cụm từ trong im lặng với chính bạn. Mục tiêu là giúp bạn tập trung tâm trí và tiếp cận trạng thái bình yên và tĩnh lặng bên trong. Thiền Mantra có thể giúp bạn phát triển cảm giác tập trung và thư giãn.

Thiền Yêu Thương Chính Mình được dẫn bởi Coach Thục Linh 

IV. 9 lợi ích của thiền định:

1. Giảm căng thẳng và lo âu:

Thiền đã được chứng minh là làm giảm mức độ cortisol, loại hormone có liên quan đến căng thẳng. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y Harvard cho thấy việc thực hành thiền định thường xuyên giúp mọi người giảm mức độ lo lắng và đối phó với căng thẳng tốt hơn. Thiền giúp làm dịu tâm trí và giảm cảm giác lo lắng.

2. Nâng cao Sức khỏe Cảm xúc:

Thiền có thể giúp tăng cường cảm xúc hạnh phúc bằng cách cải thiện cách bạn xử lý cảm xúc của mình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực hành thiền định thường xuyên có thể làm tăng cảm giác hạnh phúc, giảm cảm giác buồn bã và tức giận, đồng thời cải thiện sự ổn định cảm xúc tổng thể. Thiền có thể giúp bạn phát triển một cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống.

3. Nâng cao nhận thức về bản thân:

Thiền có thể giúp bạn trở nên tự nhận thức tốt hơn bằng cách giúp bạn quan sát những suy nghĩ và cảm xúc của mình mà không phán xét. Bạn học cách quan tâm hơn đến những suy nghĩ và cảm xúc của mình, đồng thời phát triển ý thức tự nhận thức. Điều này có thể giúp bạn xác định các kiểu suy nghĩ và hành vi tiêu cực và tạo ra những thay đổi tích cực.

4. Cải thiện khả năng tập trung:

Thiền có thể giúp cải thiện sự tập trung bằng cách rèn luyện tâm trí của bạn để tập trung vào thời điểm hiện tại. Nó có thể giúp giảm bớt sự phân tâm và cải thiện khả năng tập trung vào công việc của bạn trong thời gian dài hơn.

5. Tăng cường trí nhớ:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền có thể cải thiện trí nhớ làm việc, đó là khả năng lưu giữ và thao tác thông tin trong tâm trí bạn trong một khoảng thời gian ngắn. Thiền cũng có thể giúp cải thiện trí nhớ dài hạn bằng cách giảm căng thẳng và thúc đẩy thư giãn.

6. Cải thiện giấc ngủ:

Thiền có thể giúp thúc đẩy thư giãn và giảm căng thẳng, điều này có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Nam California cho thấy những người thực hành thiền định ít nhất 30 phút mỗi ngày có chất lượng giấc ngủ tốt hơn so với những người không thiền định.

7. Giảm các triệu chứng trầm cảm:

Thiền có thể là một cách hiệu quả để giảm các triệu chứng trầm cảm. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Johns Hopkins cho thấy thiền cũng hiệu quả như thuốc chống trầm cảm trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm. Thiền giúp thúc đẩy thư giãn và cải thiện cảm xúc hạnh phúc.

Thiền Định Cho Người Mới và 9 Lợi Ích Của Thiền Định Đến Sức Khoẻ 2

8. Hạ huyết áp:

Thiền đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Kentucky cho thấy những người thực hành thiền định ít nhất 20 phút mỗi ngày có huyết áp thấp hơn so với những người không thiền định.

9. Tăng Cường Hệ Miễn Dịch:

Thiền đã được chứng minh là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách tăng hoạt động của các tế bào giết người tự nhiên, đó là các tế bào bạch cầu chống lại virus và khối u. Thiền cũng có thể giúp giảm viêm trong cơ thể, có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe.

V. Lời Khuyên Để Thực Hành Thiền Định Thường Xuyên:

Bắt đầu với các buổi thiền nhỏ:

Điều quan trọng là bắt đầu với những buổi thiền nhỏ, đặc biệt nếu bạn mới tập thiền. Bạn có thể bắt đầu chỉ với một vài phút thiền định và tăng dần thời lượng khi bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Sử dụng Thiền có lời dẫn:

Thiền có lời dẫn có thể hữu ích, đặc biệt là cho người mới bắt đầu. Chúng cung cấp một phương pháp thiền có cấu trúc và có thể giúp bạn tập trung trong suốt buổi thiền. Có rất nhiều ứng dụng và trang web cung cấp các bài thiền có hướng dẫn, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy một ứng dụng và trang web phù hợp với nhu cầu của mình.

Đặt thời gian đều đặn:

Đặt thời gian đều đặn cho việc thực hành thiền định của bạn có thể giúp bạn thiết lập một thói quen. Sẽ dễ dàng hơn để biến thiền thành thói quen khi nó trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của bạn. Bạn có thể chọn thời điểm phù hợp nhất với mình, chẳng hạn như việc đầu tiên vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ.

Luyện Tập Thường Xuyên:

Thực hành thường xuyên là chìa khóa để gặt hái những lợi ích của thiền định. Cố gắng tập thiền hàng ngày, dù chỉ trong vài phút. Tính nhất quán rất quan trọng khi phát triển việc thực hành thiền định.

Đừng Phán Xét Chính Mình:

Điều quan trọng là tiếp cận thiền định với thái độ không phán xét. Suy nghĩ thường nảy sinh trong khi thiền định và việc bị phân tâm là điều tự nhiên. Khi điều này xảy ra, chỉ cần thừa nhận sự phân tâm và nhẹ nhàng đưa sự chú ý của bạn trở lại hơi thở. Đừng phán xét bản thân hoặc thất vọng nếu ban đầu bạn thấy khó tập trung. Với thực hành, nó sẽ trở nên dễ dàng hơn. Trong khoá HVF của chúng tôi cũng hướng dẫn rất chuyên sâu về cách tập ngưng phán xét chính mình mà phải tập yêu thương tất cả phiên bản của bạn. 

Thiền Định Cho Người Mới và 9 Lợi Ích Của Thiền Định Đến Sức Khoẻ 3

VI. Kết luận:

Trong bài viết này, chúng ta đã thảo luận về những điều cơ bản của thiền, lợi ích của thiền đối với sức khỏe tinh thần và thể chất, cách bắt đầu thiền, các loại thiền khác nhau và các mẹo để thực hành thiền thường xuyên.

Thiền là một thực hành đơn giản có thể có tác động sâu sắc đến sức khỏe tổng thể của bạn. Cho dù bạn đang đối phó với căng thẳng, lo lắng hay chỉ đơn giản là muốn cải thiện sự tập trung của mình, thiền có thể giúp ích. Chúng tôi khuyến khích bạn dùng thử và xem nó có thể mang lại lợi ích cho bạn như thế nào.

Thiền là một công cụ mạnh mẽ có thể giúp bạn trau dồi cảm giác bình tĩnh, tập trung và hạnh phúc trong cuộc sống. Với việc luyện tập thường xuyên, bạn có thể trải nghiệm nhiều lợi ích của nó, bao gồm giảm căng thẳng và lo lắng, tăng khả năng tự nhận thức, cải thiện khả năng tập trung và trí nhớ. Vậy tại sao không thử? Bạn có thể ngạc nhiên về mức độ nó có thể tác động tích cực đến cuộc sống của bạn.

All Rights Reserved

Team Pure Coaching

 

Xem Thêm: 6 Năng Lực Coaching học được từ triết lý vi diệu Thiền Vipassana

Release Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *