pure coaching viet nam

Table of Contents

“The answer lies within” ~ Pure Coaching

5 lý do bạn không nên thuê một Life Coach (Chuyên gia Khai vấn)

Life Coaching (Khai vấn) là dịch vụ đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới, đặc biệt đối với những người nổi tiếng và thành công trên thế giới khẳng định tầm quan trọng song vẫn không ít người cảm giác nghi ngờ về nhu cầu sử dụng dịch vụ Life Coaching cho chính mình.

Huffpost tóm tắt về vai trò của một chuyên gia khai vấn (Life Coach) như sau: “Life Coach là người giúp khách hàng phát huy tối đa tiềm năng của mình và xác định/đạt được những mục tiêu mà họ muốn làm, trở thành người mà họ muốn trở thành

Những người vẫn “đứng ngoài hàng rào” đối với dịch vụ Life Coaching có thể là những tin rằng và muốn rằng họ có thể tự làm tất cả hoặc sẽ khó có ai có thể hỗ trợ được mình. Điều đó không có gì sai, tuy nhiên bạn nên tìm hiểu những điều bạn có thúc đẩy nhanh hơn khi có một chuyên gia khai vấn đồng hành.

Hiểu về cốt lõi của Khai vấn, một Life Coach không thay đổi gì bạn; đó là cuộc đối thoại sáng tạo nhằm khơi mở suy nghĩ về chính bạn, giúp bạn có một cái nhìn chính xác và trọn vẹn hơn từ góc nhìn khác từ bên ngoài, giúp bạn thấy rõ những gì đang cản bạn lại và tiến về phía trước. Life Coach là người hoàn toàn chỉ tập trung vào bạn, đồng hành qua trên con đường hoàn thành mục tiêu từ khi đặt ra của mình, đó là một cách đầu tư vào chính mình.

Để nhận rõ hơn có chắc chắn về việc có bên cạnh mình một Life Coach, dưới đây là 5 lý do phổ biến bạn không nên thuê một Life Coach.

1. Bạn muốn được ai đó nói cho mình biết phải làm gì

Life Coach không có mặt ở đó để nói cho bạn biết bạn phải làm gì. Các chuyên gia khai vấn nhìn nhận bạn có đủ sự sáng tạo, có đủ nguồn lực, trọn vẹn và có mặt ở đó để mài sắc hơn niềm tin vào chính bản thân và trực giác của bạn cho bạn. Chúng tôi có những câu hỏi đầy tò mò, những góc nhìn mới, giúp bạn nhìn toàn cảnh bức tranh của chính mình, đặt câu hỏi thử thách với mục tiêu đưa để giúp bạn hoàn thiện mục tiêu từ đó tiến đến sống cuộc đời mà bạn cho là tốt nhất cho chính mình. Các chuyên gia khai vấn có thể có những nguồn lực hoặc công cụ nào đó giúp cho bạn, nhưng không ở đó để nói cho bạn phải làm gì.

2. Bạn tin rằng mình “đủ” rồi

Rất phổ biến là mỗi người đều có thể vẽ nên một bánh xe cuộc sống và xác định được vị trí mình đang đứng ở mỗi lĩnh vực. Nếu bạn cảm thấy bạn không có mong muốn thay đổi và cải thiện bất cứ lĩnh vực nào, thì điều này quá tuyệt vời. Tuy nhiên, ngay đến những người thành công nhất thế giới họ vẫn luôn muốn trưởng dưỡng bản thân và tiến đến những nấc thang mới trên con đường của mình.

pure-coaching-vietnam

Chúng ta nên thực tập thái độ hài lòng với cuộc sống, điều đó rất tốt nhưng không nên ngầm chứa sự “thuyết phục” bản thân quên đi những ước mơ của chính mình. Nói với chính mình rằng “cuộc sống vầy là đủ” có thể trở thành một kẻ thù giết chết ước của mình. Là những Life Coach, chúng tôi không có mặt ở đây để thúc ép bạn nên bớt hài lòng đi để thay đổi. Ngược lại, Life Coach sẽ cùng bạn ăn mừng những thành tựu trong con đường của bạn và hỗ trợ bạn tiến đến một phiên bản và cuộc sống tốt hơn nữa.

3. Bạn ghét sự thay đổi

Bạn muốn có những tiến bộ, bạn muốn đạt được những mục tiêu? Vậy bạn có sẵn sàng làm những thứ khác đi so với hiện tại không? Nhà khoa học Anh-xtanh nói “biểu hiện của sự điên là cứ làm đi làm lại một việc mà lại mong kết quả khác đi”. Trên hành trình khai vấn, Life Coach sẽ hỏi bạn Điểm hiện tại và Mục tiêu hướng tới, cùng bạn xác định những gì bạn đã thử và sai và hỏi bạn có sẵn lòng làm điều gì đó khác đi. Trải nghiệm khai vấn, các chuyên gia sẽ hỏi khách hàng có sẵn lòng đón nhận thử thách không, có sẵn lòng thay đổi không và có thể ngay lập tức đưa bạn lên đường băng của những điều không thoải mái. Chuyên gia không làm như vậy để gây rắc rối cho bạn, họ hiểu rằng thay đổi chính là bước đầu tiên tiến đến sự chuyển hóa thực sự.

4. Bạn không muốn trả tiền

Chúng ta trả tiền để mua xăng chạy xe. Chúng ta trả tiền để mua đồ ăn, thức uống, rau củ để sống. Chúng ta trả tiền để mua đồng hồ, túi xách, quần áo. Chúng ta thậm chí bỏ nhiều tiền hơn để mua đồ xa xỉ, thực phẩm bổ sung hay thẻ tập gym… vậy tại sao chúng ta không thể trả tiền cho life coach?

Tất nhiên rất nhiều người nói họ có thể tìm đến gia đình, bạn bè, những người quen. Báo Huffpost đã đặt câu hỏi: “Bạn có nhờ bạn của bạn sửa ống nước cho nhà bạn không? Bạn có nhờ chồng mình dạy tiếng Anh cho mình? Trừ phi họ là những chuyên gia trong lĩnh vực đó. Vậy tại sao chúng ta lại dựa vào gia đình, bạn bè về những mục tiêu trong cuộc sống vốn là duy nhất và rất riêng đối với chính mình?” 

Không có gì sai khi chúng ta có thể tìm đến gia đình và bạn bè cho những vấn đề trong cuộc sống của mình. Nhưng có khi nào bạn thấy rằng, chính bản thân họ cũng đã rất bận rộn với tất cả những câu chuyện của riêng mình? Phải có một lý do vì sao có một công việc gọi tên là Life Coach – để hỗ trợ những vấn đề liên quan đến cuộc sống (Life = Cuộc Sống, Coach = Đồng Hành). Giá trị bạn nhận được từ Life Coach sẽ lớn hơn rất nhiều, với một chuyên gia được đào tạo để đặt câu hỏi giúp bạn nhận thức được chính mình, thấy được những điều đang giữ mình lại và đưa ra kế hoạch cùng bạn tiến về phía trước, chứ không đơn thuần là một cuộc tâm sự và những quyết định không dựa trên nền tảng tâm trí rõ ràng.

Phải có một lý do vì sao có một công việc gọi tên là Life Coach – để hỗ trợ những chủ đề liên quan đến cuộc sống (Life = Cuộc Sống, Coach = Đồng Hành).

5. Bạn muốn tự mình làm mọi thứ

Bạn đã quen với việc tự làm mọi thứ và muốn tự làm mọi thứ. Bạn đã có những thành tựu trong cuộc đời và bạn không nghi ngờ gì mình có thể tiếp tục thực hiện như thế. Con đường tự đi này, chắc hẳn bạn đã tự nói cho mình hàng ngàn lần rằng thành công gắn liền với mệt nhọc, với cắn răng, với chịu đựng hay cô đơn? Bạn vẫn có thành công, nhưng đến lúc đó có khi bạn đã bầm dập hoặc tệ hơn, không có sức để hưởng thành quả của mình. Điều này có thể dẫn tới bạn tự hỏi mình “liệu điều này có xứng đáng không? Thành quả này có đáng tận hưởng như lúc mình mong muốn không?” Đôi khi hãy cho mình được yếu đuối đôi chút, Life Coach yêu bạn và muốn giúp bạn. Và bạn thì cho phép mình được giúp đỡ, được đồng hành, và bạn hoàn toàn còn sức lực mà tận hưởng khi ở đỉnh vinh quang.

pure coaching viet nam

Bạn chính là tài sản lớn nhất mà bạn có, cũng có thể l tài sản lớn nhất của gia đình và những  người yêu thương bạn. Bạn sẽ sẵn sàng đầu tư vào chính bạn đến mức nào?

Theo HuffPost

Release Post

One thought on “5 lý do bạn không nên thuê một Life Coach (Chuyên gia Khai vấn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *